Thông Tin Dinh Dưỡng

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG & SỮA ĐẢM BẢO SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ SANH MỔ

Ngày đăng:

06/10/2016

Dù được đánh giá là an toàn với tỉ lệ tử vong rất thấp, các bé sinh mổ lại có phần thiệt thòi hơn các bạn sinh thường như dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và sức đề kháng kém. Vì vậy, các bé sinh mổ cần được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm tăng sức đề kháng cho bé. Cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé sinh mổ sẽ như thế nào nhé!

“Những thiệt thòi” của các bé sinh mổ

Nguyên nhân chính khiến hệ miễn dịch các bé sinh mổ kém phát triển hơn và mất nhiều thời gian hoàn thiện (6 tháng) hơn các bé sinh thường (10 ngày) là:

  • Các bé sinh mổ thường có hệ miễn dịch chậm phát triển do không được tiếp xúc với các lợi khuẩn trên đường âm đạo của mẹ.
  • Mẹ sinh mổ thường lên sữa chậm và chỉ được tiếp xúc với bé sau 4 – 5 giờ nên bé sinh mổ thường được bú mẹ muộn hơn các bé sinh thường, chậm tiếp xúc với các kháng thể trong sữa non của mẹ.
  • Không chỉ phải đối mặt với các vấn đề thường gặp như: nôn trớ, tiêu chảy, táo bón… bé sinh mổ còn dễ bị dị ứng với sữa, kém dung nạp lactose, khó hấp thụ chất đạm và gặp vấn đề về rối loạn tiêu hoá.

Chế độ dinh dưỡng tăng đề kháng cho bé sinh mổ

Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt vì đây là nguồn kháng thể tốt nhất giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa được các bệnh truyền nhiễm và dị ứng, bên cạnh đó còn cung cấp những dưỡng chất tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện. Đặc biệt, sữa mẹ giàu các chất xơ prebiotics giúp các vi khuẩn có lợi phát triển và trong sữa mẹ còn hiện diện một lượng vi khuẩn có lợi đáng kể.


Mẹ cần sớm cho bé bú vì sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp bé phát triển khỏe mạnh

Mẹ cần sớm cho bé bú vì sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp bé phát triển khỏe mạnh

Trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng và cách lựa chọn sữa cho các bé sinh mổ. Mẹ đừng quá lo lắng nhé, nếu được chăm sóc tốt, bé sẽ nhanh chóng thích nghi và phát triển bình thường như các bạn. Chúc bé yêu nhanh chóng hồi phục và phát triển khỏe mạnh nhé!

PGS. TS. BS Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk