Thông Tin Dinh Dưỡng

MÁCH MẸ CÁCH ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY CẤP CHỮA ĐI NGOÀI CHO TRẺ SƠ SINH

Ngày đăng:

15/03/2018

Bố mẹ nên chuẩn bị tinh thần vì các bé sơ sinh thường xuyên bị tiêu chảy cấp đi ngoài. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu và liệu chúng có nguy hiểm gì đến sức khỏe của bé hay không? Và điều đặc biệt các ông bố bà mẹ nên biết cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh để tránh tình trạng bé bị kiệt sức.

Tiêu chảy cấp là gì?

Tiêu chảy cấp tính là tình trạng tiêu chảy phân lỏng hay phân tóe nước > 3 lần/24 giờ và không kéo dài quá 14 ngà. Tiêu chảy cấp sẽ không quá nguy hiểm nếu bé được chữa trị kịp thời. Triệu chứng này chúng ta thường bắt gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng bố mẹ vẫn không được chủ quan vì nếu như trường hợp bé bị nặng sẽ dễ dàng dẫn đến mất sức và cân nặng của bé sẽ bị giảm sút.

Tiêu chảy cấp sẽ khiến bé mệt mỏi, khóc quấy, suy giảm sức khỏe

Tiêu chảy cấp sẽ khiến bé mệt mỏi, khóc quấy, suy giảm sức khỏe

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp tính là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Do không được bú sữa mẹ sau sinh và trong vòng 4 tháng tuổi.
 • Cai sữa cho con quá sớm.
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch hay suy dinh dưỡng.
 • Nhiễm trùng trong và ngoài đường ruột.
 • Nước uống bị ô nhiễm.
 • Tiêu chảy do thuốc.

Cách chữa tiêu chảy cấp, đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên thị hiện tượng tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ diễn ra tối đa trong vòng 14 ngày và cũng không quá nguy hiểm, nhưng nếu không chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, đặc biệt sẽ làm cho bé bị xanh xao, ốm yếu. Bố mẹ nên biết cách chữa trị tại nhà cho trẻ trước, nếu gặp trường hợp nặng hoặc có những dấu hiệu bất thường phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

 • Cho trẻ uống nhiều nước hoặc dịch để phòng trường hợp mất nước.
 • Cho trẻ uống bổ sung kẽm.
 • Đưa trẻ đến trung tâm y tế nếu có những biểu hiện nặng như: đi ngoài nhiều hơn và có máu trong phân, sốt cao, nôn tái diễn, điều trị 2 ngày và vẫn không tốt lên,…

Cách phòng tiêu chảy cấp, đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh. Vì thế, để phòng một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài trẻ bố mẹ cần phải biết cách phòng bệnh. Ví dụ như:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ: vệ sinh bình bú sạch sẽ trước và sau khi cho trẻ bú.
 • Nấu nước sôi để pha sữa cho bé.
 • Khuyến khích cho bé bú mẹ đến 24 tháng tuổi.

Một điều quan trọng nữa mà nhiều ông bố bà mẹ quên, đó là việc quan tâm đến loại sữa mà con đang dùng. Nếu một số trường hợp mẹ bị thiếu sữa không đủ cho bé bú thì mẹ phải cho con bú sữa ngoài. Nên cân nhắc loại nào phù hợp nhất với bé. Khi chọn sữa các mẹ cần lưu ý chỉ được chọn những loại có thể dùng được cho bé sơ sinh, đúng với độ tuổi của trẻ. Thông thường, bố mẹ nên lựa chọn cho bé nhãn sữa nào mà khi mang thai người mẹ đã từng uống để bé thích nghi và dễ hấp thu.

Như vậy, chúng ta đã biết được nguyên nhân cũng như cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quan trọng không kém đó là cách chọn sữa phù hợp cho bé để không xảy ra tình trạng bé bị tiêu chảy, đi ngoài.