Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH THEO KIỂU NHẬT GIAI ĐOẠN 3-4 TUỔI

Ngày đăng:

03/12/2017

Giai đoạn 3 – 4 tuổi, trí thông minh của bé sẽ phát triển dựa trên khả năng tư duy và tự lập. Vậy nên, theo cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật, bố mẹ rất chú ý đến việc giúp bé phát triển tư duy, tạo điều kiện tối đa để bé tự lập, tự suy nghĩ và tìm tòi. Mời mẹ tìm hiểu rõ hơn về cách nuôi dạy con thông minh theo kiểu Nhật giai đoạn 3-4 tuổi nhé!

Cách nuôi dạy con thông minh theo kiểu Nhật giai đoạn 3-4 tuổi

  • Dạy bé biết tư duy và suy nghĩ

“Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3, trong độ tuổi 4 đến 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất và đến 5 tuổi thì suy yếu đi rất nhanh.” (Theo Tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Giogia – Mỹ) Do đó, muốn bé có năng lực tư duy và suy nghĩ logic tốt trong tương lai, mẹ nên tận dụng tối đa mọi cơ hội để bé độc lập suy nghĩ. Đơn giản nhất chính là thay vì trả lời mọi câu hỏi của bé, bố mẹ hãy gợi ý để bé tự trả lời. Hãy hỏi lại bé những câu hỏi đơn giản để bé suy nghĩ. Đừng quên khuyến khích bé mỗi khi bé đã có đáp án đúng nhé!

  • Cho bé chơi một cách thông minh

Mẹ hãy chọn cho bé những món đồ chơi có thể giúp bé phát triển tư duy thông minh. Thay cho những món đồ nhấn nút phát nhạc hay chiếc ô tô, con vật cử động bằng pin nữa, mẹ có thể mua cho bé những đồ chơi mà bé cần lắp ghép hoặc tự điều chỉnh, xoay chuyển để tìm tòi những chi tiết mới mẻ. Những bộ đồ chơi xếp hình lắp ghép sẽ rất bổ ích với các bé 3 – 4 tuổi, vừa giúp bé tăng khả năng sáng tạo và tư duy, vừa thu hút sự thích thú của bé.

 

Hãy để bé được thỏa sức tự ý sáng tạo và khám phá nhé mẹ ơi!

Hãy để bé được thỏa sức tự ý sáng tạo và khám phá nhé mẹ ơi!

Bên cạnh đó, khả năng tư duy của bé cũng có thể được phát triển thông qua những kỹ năng điều khiển giác quan. Những mẹ Nhật thường giúp bé luyện tập kỹ năng vận động tinh, sử dụng nhuần nhuyễn tay và ngón tay bằng cách cùng bé gấp giấy, cắt giấy, dán giấy, thắt nút, cài khuy hay buộc dây giày… Tất cả những cách nuôi dạy con thông minh này vừa rèn luyện khả năng khéo léo vừa thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của bé. Nếu không điều khiển thuần thục đôi tay, tương lai bé có thể trở thành người vụng về và không phát triển hết khả năng tư duy thông minh được. Vì vậy, mẹ hãy dành thời gian để dạy bé tự ăn bằng đũa, tự cởi mặc quần áo, đạp xe, bơi lội, vẽ tranh, sử dụng nhạc cụ…

  • Nói chuyện với bé nhiều hơn để trau dồi khả năng ngôn ngữ

Trò chuyện với mẹ sẽ giúp bé tăng cường vốn từ vựng cũng như tư duy linh hoạt và sáng tạo hơn. Nhất là giọng nói của mẹ sẽ vô cùng thu hút với trí não của bé. Mẹ hãy nói chuyện với bé một cách nghiêm túc, dùng từ chính xác với đa dạng các chủ đề, đồng thời gợi cho bé nhiều suy nghĩ để tự suy luận và phán đoán. Ví dụ thay vì nói “Con đi ngủ đi”, mẹ hãy nhẹ nhàng nói “Bây giờ đã muộn rồi” để bé hiểu đã đến giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, ngoài việc nói chuyện, bố mẹ hãy đọc thật nhiều sách cho bé nghe để trau dồi cho bé thêm nhiều kiến thức, phát huy kỹ năng sáng tạo và từ vựng.

  • Giúp đỡ bé tự thực hiện các công việc cá nhân

Ở giai đoạn 3 – 4 tuổi, khả năng suy nghĩ và làm việc độc lập của bé đã hình thành và có ý thức tự lập hơn. Tuy nhiên bé chưa thể tự hoàn thành hết những công việc của bản thân khi không được giúp đỡ. Hãy trợ giúp bé ở giai đoạn tự lập một nửa, giúp bé tận hưởng cảm giác thành công mỗi khi hoàn thành, thêm tự tin vào khả năng của mình và bước đầu khẳng định cái tôi của mình.

  • Cho bé chơi với bạn bè nhiều hơn

Giữ bé khư khư bên cạnh hoàn toàn không phải là cách bảo vệ bé mà sẽ tạo cho bé tính ỷ lại và lười biếng. Xa rời vòng tay chiều chuộng của bố mẹ, bé mới tích lũy được kinh nghiệm, thể hiện tính tự lập và bản lĩnh với bố mẹ. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé chơi một mình mà mẹ cần cho bé chơi với nhiều bạn bè, để giúp bé học cách chia sẻ, nhường nhịn và cư xử hòa nhã với mọi người.

Trên đây là những cách dạy con thông minh kiểu Nhật mà mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung cho bé những dưỡng chất tốt cho não bộ bằng cách cho bé uống Dielac Alpha. Các acid béo Omega 3, Omega 6, DHA, ARA và Taurin trong Dielac Alpha là những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành phát triển não bộ và tế bào võng mạc mắt giúp hỗ trợ phát triển trí tuệ và thị giác của trẻ. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa Cholin – thành phần quan trọng trong cấu trúc màng tế bào thần kinh hỗ trợ sự phát triển nhân thức của trẻ. Chúc bé yêu của mẹ ngày càng lớn khỏe tinh nhanh nhé!