Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH CỦA NGƯỜI NHẬT

Ngày đăng:

26/11/2017

Thành công trong cách giáo dục Nhật là không chỉ giúp các bé thông minh, tự tin mà cũng rất lễ phép, chăm chỉ và quy củ dù bố mẹ không “thương cho roi cho vọt”. Mời mẹ cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật

  • Luôn dành thời gian kể hoặc đọc bé nghe truyện cổ tích

Các mẹ Nhật thường lồng ghép việc dạy dỗ bé vào những câu chuyện cổ tích với niềm tin những điều lạ kỳ và không tưởng trong thế giới vô cùng huyền diệu ấy sẽ tạo nên chất liệu và truyền cảm hứng cho sức sáng tạo không giới hạn của bé trong tương lai.

 

Đọc truyện cổ tích là cách mẹ Nhật nuôi dạy bé thông minh

Đọc truyện cổ tích là cách mẹ Nhật nuôi dạy bé thông minh

 

  • Không quy chụp, áp đặt

Rất ít khi các bố mẹ Nhật mắng mỏ con mình lười biếng hay lì lợm. Việc mắng mỏ bé sẽ tạo nên tâm lý xấu và còn khiến bé tự ti, tệ hại hơn là có thể khiến bé bị giáo dục đúng theo những lời đó.

  • Không tiếc lời khen và luôn khên hành vi cụ thể của con

Các mẹ Nhật thường không tiếc lời khen và nếu chú ý, họ không dành những lời khen suông như “con giỏi quá”. Điều này sẽ làm bé tự phụ. Thay vào đó, bố mẹ Nhật thường ca ngợi những hành vi mà bé đã thực hiện như “Con sắp xếp bàn học đẹp thật đấy” hay “Ai tự thay quần áo giỏi thế ta!”. Khi được khen về một hành động cụ thể nào đó, bé sẽ rất hào hứng và cố gắng làm tốt việc đó ở những lần tiếp theo.

 

Khi được khen về một hành động cụ thể nào đó, bé sẽ rất hào hứng và cố gắng làm tốt việc đó ở những lần tiếp theo.

Khi được khen về một hành động cụ thể nào đó, bé sẽ rất hào hứng và cố gắng làm tốt việc đó ở những lần tiếp theo.

 

  • Không cho con xem TV

Không chỉ tốn thời gian và có thể khiến bé bị nghiện, người Nhật còn ý thức rất rõ việc xem tivi quá sớm và quá nhiều sẽ làm phá vỡ cấu trúc của đại não của bé. Đó là từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra bởi điện áp 20,000 volts, ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước – phần não tạo ra năng lực suy nghĩ của bé.

  • Dạy chữ từ sớm

Việc học chữ có thể làm thay đổi chức năng và thay đổi cấu tạo não. Bé càng nhỏ thì việc này diễn ra càng dễ và hiệu quả.

  • Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Bố mẹ Nhật thờng rất nhẫn nại trong việc giải thích nhiều lần để giúp bé hiểu rõ một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng.

  • Thường xuyên vận động

Người Nhật cũng rất chú trọng trong việc rèn luyện thể chất cho bé. Nhiều bé lên 2 đã được bố mẹ tập cho đi bộ đều đặn hàng ngày bằng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m. Bên cạnh đó, bố mẹ Nhật còn thường xuyên cho bé đi chơi công viên để tham gia những trò chơi ngoài trời, từ đó giúp bé tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất toàn diện.

 

Bố mẹ Nhật còn thường xuyên cho bé đi chơi công viên để tham gia những trò chơi ngoài trời

Bố mẹ Nhật còn thường xuyên cho bé đi chơi công viên để tham gia những trò chơi ngoài trời

 

  • Không chỉ trích lỗi lầm của con

Chính những kỳ vọng rất nhiều đã tạo nên những thất vọng nặng nè của bố mẹ, dẫn đến việc chỉ trích khi các bé không thực hiện theo mong muốn. Tuy nhiên, bố mẹ hãy học cách của người Nhật với quan điểm ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích không giúp họ tốt hơn.

  • Dạy con cách tra cứu, tìm tò

Các bé ở Nhật thường được bố mẹ hướng dẫn dùng những loại từ điển, bản đồ dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp bé tạo thành thói quen tự tìm kiếm kiến thức khi có nhu cầu.

 

Hướng dẫn dùng những loại từ điển, bản đồ dễ tra cứu ngay từ nhỏ

Hướng dẫn dùng những loại từ điển, bản đồ dễ tra cứu ngay từ nhỏ

 

Bên cạnh cách nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cũng cần chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng cho bé. Để giúp bé bổ sung những dưỡng chất phát triển trí não, mẹ nên cho bé dùng Optimum Gold – sữa tăng thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng Lutein được chứng minh lâm sàng giúp bé phát triển trí não, chiều cao và sức đề kháng. Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin, chất xơ tiêu hóa hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Đọc thêm:

Cách nuôi dạy con thông minh theo kiểu Nhật giai đoạn 2-3 tuổi

Trong độ tuổi từ 2 – 3, bé có rất nhiều thay đổi. Mẹ sẽ thấy bé thay đổi tâm lý rất thất thường và cũng tò mò. Mọi điều xảy ra trước mặt bé đều gợi cho bé niềm háo hức được tìm hiểu, khám phá. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con kiểu Nhật thông minh như thế nào trong giai đoạn bé 2-3 tuổi nhé!

Cách dạy con thông minh mà bố mẹ không thể bỏ qua

Trí thông minh của bé không chỉ dựa vào di truyền mà còn ảnh hưởng nhiều bởi cách dạy dỗ, chăm sóc và sinh hoạt từ bố mẹ. Những cách dạy con thông minh mà bố mẹ không thể bỏ qua như: dành thời gian gần gũi và kề cận bên bé, để bé được ra quyết định,…

10 cách nuôi dạy con thông minh đơn giản, mẹ cần phải nhớ

Trí thông minh của bé không chỉ được quyết định bởi gen di truyền mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường, giáo dục và chính bản thân bé. Vậy hãy tham khảo ngay 10 cách nuôi dạy con thông minh dưới đây để giúp thúc đẩy trí thông minh của bé nhé mẹ ơi!

Những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Trong 6 năm đầu này được kích thích đúng cách, não bé sẽ có thể phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, tạo cơ sở cho những thành công rạng rỡ trong tương lai. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, trong đó có phương pháp Glenn Doman và Montessori.