Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁCH DẠY CON THÔNG MINH CÁC MẸ CẦN BIẾT

Ngày đăng:

16/11/2017

Trái ngược với phong cách kỷ luật thép, các gia đình phương Tây hầu như không có cảnh đòn roi. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, không nhõng nhẽo, mè nheo hay hờn dỗi như các bé ở châu Á. Hãy cùng tìm hiểu cách dạy con thông minh của người phương Tây mẹ nhé!

Học phương pháp dạy con thông minh của người phương Tây

+ Đề cao tính tự lập

Người phương Tây cho rằng việc nắm bắt các kỹ năng tự phục vụ sẽ giúp bé tăng cường tính tự lập và cảm giác về sự thành công. Vì vậy, ngay từ nhỏ các bé đều đã học được cách tự buộc dây giầy, mặc quần áo, cài cúc áo, rửa mặt, đánh răng, chải đầu, ăn cơm…

Cách dạy con thông minh là rèn luyện cho bé khả năng tự lập, các mẹ phương Tây sẽ vừa trao nhiệm vụ vừa cho tạo điều kiện để bé có thể hoàn thành dễ dàng hơn, ví dụ như khi dạy bé tự mang giày, mẹ sẽ đưa cho bé những đôi giày to hơn một chút so với cỡ chân của bé; để dạy bé tự rót nước, mẹ sẽ đưa cho bé bình nước có miệng to. Như vậy sẽ tạo hứng thú cũng như cho bé thêm tự tin khi hoàn thành công việc.

+ 20 phút đọc sách cùng con mỗi ngày

Các bố mẹ ở Mỹ thường dành 20 phút mỗi ngày để đọc sách cho các bé nghe, từ đó bé sẽ dần có hứng thú trong việc đọc sách, dần dần giúp bé tăng cường khả năng chú ý, vốn từ vựng, kích thích, khơi gợi trí tưởng tượng, mở rộng tầm nhìn và sức sáng tạo. Trong lúc đọc sách cùng bé, thỉnh thoảng mẹ hãy dừng lại để bàn luận cùng bé những diễn biến đang xảy ra của truyện và đưa ra những câu hỏi để đánh giá mức độ hiểu biết của bé. Mẹ cũng nên bàn luận về hành động của nhân vật xem bé đang có cảm xúc và suy nghĩ như thế nào. Đây chính là cách mẹ giúp bé phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo cũng như tìm hiểu những cách ứng xử đúng đắn trong cuộc sống.

Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để đọc sách cùng bé, mẹ nhé!

Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để đọc sách cùng bé, mẹ nhé!

 

+ Để bé tự giải quyết vấn đề cũng là cách dạy con thông minh

Ở các gia đình phương Tây, mẹ ít khi dỗ để bé nín khóc mà thường chỉ kiểm tra xem bé có ổn không nếu bé khóc quá lâu hoặc đột ngột ngừng khóc. Nếu bé ngã, mẹ sẽ động viên để bé tự đứng dậy. Nếu bé có vấn đề phát sinh khi chơi với bạn bè hoặc anh chị em, mẹ sẽ để bé tự giải quyết, nhờ đó bé sẽ học được cách hòa đồng, làm việc nhóm hiệu quả.

Kiểm soát liên tục có thể dẫn đến những ảnh hưởng về nhận thức và hành vi của trẻ trong tương lai. Tin tưởng con, để chúng tự quyết định là cách nuôi dạy hiệu quả. Hãy bắt đầu với những thứ nhỏ như để trẻ lựa chọn mặc gì hay ăn gì vào buổi sáng. Con bạn sẽ dần trở nên độc lập và hiểu điều mình thực sự muốn trong đời. Hãy lắng nghe cẩn thận nếu con quyết định chia sẻ những vấn đề của mình với bạn và giúp con đưa ra lựa chọn tốt nhất.

+ Tạo tối đa cơ hội để bé tự do khám phá

Trái với cách dạy nuôi con trong lồng son, thường không cho phép bé làm cái này, làm điều kia sẽ vô tình hạn chế khả năng sáng tạo của bé, các mẹ phương Tây thường để mặc bé tự do làm những gì mình thích để thỏa thích khám phá những điều mới mẻ của thế giới xung quanh và thể hiện cá tính của bản thân. Hơn nữa, khi được trải nghiệm thực tế với những hoạt động ngoài trời hay miền quê, bé sẽ vừa được tận hưởng không khí trong lành vừa có thể tìm hiểu thêm những kỹ năng cần thiết khi chăm sóc cỏ cây, thú nuôi… Từ đó, bé sẽ nhận thức được bài học về yêu thương, giữ gìn thiên nhiên và thêm trân quý cuộc sống xung quanh mình.

 

Cách dạy con thông minh chính là để bé tự do khám phá

Bố mẹ hãy tạo cơ hội để bé được hòa mình với thiên nhiên

+ Rèn luyện chỉ số AQ

Không chỉ để tâm đến chỉ số thông minh IQ, bố mẹ cũng cần để tâm đến chỉ số AQ, được gọi là chỉ số vượt khó, thể hiện khả năng xử lý và vượt qua những thử thách hay khó khăn trong cuộc sống. Muốn bé tăng cường chỉ số AQ, mẹ có thể giúp bé rèn luyện bằng cách đặt ra những tình huống buộc bé phải tự mình giải quyết như tự ăn, tập đi, chạy xe đạp. Bố mẹ có thể hướng dẫn cơ bản ban đầu và để bé tự mình khám phá, tự thân thực hiện. Kể cả khi bé bị té nhẹ, mẹ hãy khuyến khích và tự bé đứng lên, tiếp tục hoạt động.

+ Dành thời gian bên nhau

Mặc dù vô cùng bận rộn nhưng bố mẹ phương Tây vẫn dành thời gian để cùng hoạt động với các bé chứ không mở tivi rồi để mặc các bé. Những khoảng thời gian cùng nhau vui chơi, hoạt động này không chỉ giúp cả nhà vui vẻ, thoải mái thêm gắn kết với nhau mà còn giúp bé phát triển được những kỹ năng làm việc hiệu quả cũng như cách xây dựng, gìn giữ những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. Thêm vào đó, được bố mẹ quan tâm và tôn trọng, bé sẽ có tâm hồn sâu sắc, biết nhìn nhận sự việc, học hỏi nhanh chóng và lại còn có lòng yêu thương mọi người.

+ Cách nuôi dạy con thông minh bằng việc đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Các bé được sinh ra và lớn lên ở Mỹ thường được nhận xét là thân thiện, có khả năng giao tiếp xã hội tốt và có xu hướng hạnh phúc hơn những bé ở đất nước khác. Các em bé Mỹ thường có sở thích thiêng về các hoạt động kích thích cao, ít buồn và ít giận hơn, đồng thời cũng dễ dỗ hơn khi bé buồn. Đó không chỉ là kết quả của việc các bé luôn có được sự tự do để khám phá bản thân và thế giới mà còn nằm ở việc các bố mẹ Mỹ thường khuyến khích bé biểu lộ những cảm xúc tích cực, vui vẻ, hạn chế những cảm xúc tiêu cực. Để làm được như vậy, bé cần học cách kiểm soát cảm xúc.

Tuy nhiên, kỹ năng kiểm soát cảm xúc không thể tự nhiên mà có. Bé cần được bố mẹ hỗ trợ để hình thành, phát triển kỹ năng này để khi lớn lên, bé có thể bảo vệ các mối quan hệ của mình không bị những cảm xúc tiêu cực phá hoại.

Mẹ hãy cố gắng giúp bé diễn đạt cảm xúc của mình và dạy bé đó là cảm xúc tiêu cực hay tích cực, cũng như những ảnh hưởng mà chúng có thể gây ra để bé hiểu. Có một mẹo mà bố mẹ có thể dạy để bé kiểm soát những khi cảm xúc khó kiểm soát, đó là hãy ngừng lại khoảng vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở bằng miệng thật chậm rãi và đếm tới 5.

Những điều lưu ý trong cách dạy con thông minh

+ Mẹ cần học cách lắng nghe và kiên nhẫn

Các bà mẹ Tây phương có thể bỏ ra hàng giờ để tán gẫu, trò chuyện hay chỉ đơn giản là chơi xếp hình cùng bé. Vậy nên, các bé thường hay hỏi “Tại sao”, “Tại sao không” và được mẹ giải thích rất nhẫn nại đến khi thật sự thỏa mãn mới thôi. Khi bé làm sai, các mẹ cũng luôn nhẹ nhàng nhưng không kém phần kiên định cho bé biết “Không được” cùng lời giải thích cụ thể.

+ Chú trọng yếu tố dinh dưỡng

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu mẹ bỏ quên chế độ dinh dưỡng nếu muốn dạy bé thông minh. Trong những năm đầu đời, não bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển “thần tốc” nên rất cần những dưỡng chất hỗ trợ cấu trúc và hoạt động chức năng của não như:

  • Lutein: chiếm số lượng vượt trội trong những vùng của não bộ, có tác động đến khả năng nhận thức, nghe và nhìn của bé nên lutein là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Lượng lutein chiếm tỷ lệ trong mắt và não càng cao thì khả năng ngôn ngữ, học tập, trí nhớ của bé sẽ càng tốt.
  • DHA: chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và 50 – 60% trong võng mạc mắt. DHA chính là hợp chất quan trọng trong quá trình phát triển và nâng cao trí tuệ của bé.
  • Sắt: hỗ trợ hình thành các tế bào máu đỏ trong cơ thể, hỗ trợ vận chuyển các dưỡng chất, oxy đến não, phục vụ quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, tác động không chỉ đến khả năng nhận thức mà còn kỹ năng vận động và bộ nhớ của bé.
  • Kẽm: giúp bé sinh trưởng và phát triển bình thường. Nếu thiếu kẽm, bé sẽ dễ mắc các chứng chậm phát triển thể lực và trí tuệ, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, bé cũng có thể bị biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng… Hơn nữa, cơ thể thiếu kẽm cũng sẽ khiến bé bị thiếu hụt hoặc hoặc rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của bé.
  • Vitamin B: cần thiết để giúp bé ngăn ngừa những hư tổn thần kinh, đồng thời tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp não tiếp nhận, xử lý thông tin, tiếp thu nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn.
  • I ốt: là dưỡng chất mà nếu thiếu hụt có thể khiến bé mắc các bệnh về tuyến giáp, nghiêm trọng hơn là khiến bé chậm phát triển, trì độn.

Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo khẩu phần ăn của bé đủ bốn nhóm chất gồm đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoảng chất. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé ăn những thức ăn, đồ uống ngọt sẽ dễ bị béo phì. Hơn nữa, để bé hấp thu đủ các dưỡng chất tốt cho trí não, mẹ cũng cần chú ý giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Trong các nguồn bổ sung dinh dưỡng, sữa là thực phẩm tốt nhất vì chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Từ 2 – 3 tuổi, bé cần uống khoảng 400 – 600ml sữa hằng ngày nên mẹ hãy bổ sung cho bé 2 ly Dielac Alpha Gold vào chế độ dinh dưỡng nhé. Dielac Alpha Gold mới với công thức IQ, được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cân và chiều cao sẽ giúp bé:

Tăng cường khả năng nhận thức với sự bổ sung gấp 3 lần DHA (*), kết hợp với ARA, axit alpha – linolenic, axit linoleic, taurin và lutein tạo thành hệ thống dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, võng mạc.

 

Dielac Alpha Gold với công thức IQ hỗ trợ trí nhớ tốt, bé thông minh

Dielac Alpha Gold với công thức IQ hỗ trợ trí nhớ tốt, bé thông minh

 

  • Bổ sung gấp đôi Cholin (*) giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi là tiền tố tổng hợp phosphatidylcholin và acetylcholin, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cấu trúc màng tế vào thần kinh, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh.
  • Tăng cường sức đề kháng với nhiều kháng thể và các vi chất kẽm, selen, vitamin A, D3, C.
  • Tăng hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh, giúp nhậu tràng, từ đó hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn với chất xơ tiêu hóa hòa tan Oiligofructose (FOS).
  • Hệ xương và răng chắc khỏe, phát triển tốt về chiều cao với canxi và phốt pho thích hợp, cùng với hàm lượng vitamin D3 cao, vitamin K, magiê

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mẹ bổ sung thêm kiến thức cho mình về cách dạy con thông minh. Chúc bé của mẹ phát triển toàn diện, thông minh, lanh lợi ngay từ những năm đầu đời nhé!

(*) So với sản phẩm Dielac Alpha 123 step 5

Đọc thêm:

Cách nuôi dạy con thông minh theo kiểu Nhật giai đoạn 2-3 tuổi

Trong độ tuổi từ 2 – 3, bé có rất nhiều thay đổi từ cảm xúc cho đến các hành động thường ngày. Mẹ sẽ thấy bé thay đổi tâm lý rất thất thường và cũng tò mò, “nhiều chuyện” vô cùng. Mọi điều xảy ra trước mặt bé đều gợi cho bé niềm háo hức được tìm hiểu, khám phá. Đây cũng là giai đoạn não bộ của bé phát triển mạnh mẽ, bằng 80% trọng lượng não bộ của người trưởng thành

Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật

Thành công trong cách giáo dục Nhật là không chỉ giúp các bé thông minh, tự tin mà cũng rất lễ phép, chăm chỉ và quy củ dù bố mẹ không “thương cho roi cho vọt”. Mời mẹ cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.