Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁCH CHỌN “SỮA MÁT” GIÚP BÉ HẤP THU KHOẺ, THÔNG MINH

Ngày đăng:

02/05/2017

Các mẹ vẫn thường truyền tai nhau về việc chọn đúng loại “sữa mát” sẽ giúp con phát triển khoẻ mạnh và thông minh ngay từ nhỏ. Vậy “sữa mát” là gì, có tác dụng như thế nào và làm sao để chọn đúng sữa cho bé? Bài viết bên dưới mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc.

“Sữa mát” là sữa như thế nào?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có vị ngọt thanh, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện, đồng thời còn chứa các men tiêu hoá giúp quá trình hấp thụ dưỡng chất diễn ra trọn vẹn. Không thể sánh bằng sữa mẹ, các loại sữa công thức bình thường, có thể khiến bé “nóng trong”, góp phần dẫn đến hiện tượng táo bón.

“Sữa mát” được hiểu là loại sữa có công thức gần giống với sữa mẹ, chứa các thành phần dinh dưỡng tự nhiên và giúp phòng chống táo bón cho bé. Vì hệ tiêu hoá của bé còn non nớt nên đặc điểm quan trọng nhất của sữa mát chính là thành phần dinh dưỡng giúp bé hấp thu dễ dàng. Sữa mát có vị ngọt tự nhiên, dễ uống, dễ tan khi pha, thường được bổ sung các dưỡng chất đặc biệt như DHA từ tảo, lutein, đạm whey… hỗ trợ phát triển não bộ, tăng sức đề kháng và chiều cao, giúp bé phát triển toàn diện thể chất và trí não.

Cách chọn sữa vừa “mát” vừa giúp bé thông minh

“Sữa mát” - sữa tốt cho bé là loại sữa giúp bé hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh, cứng cáp, phát triển tốt và không gặp vấn đề về tiêu hóa.

“Sữa mát” – sữa tốt cho bé là loại sữa giúp bé hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh, cứng cáp, phát triển tốt và không gặp vấn đề về tiêu hóa.

Mẹ cần chọn sữa phù hợp với độ tuổi của bé vì mỗi giai đoạn phát triển, cơ thể bé cần được cung cấp những chất dinh dưỡng khác nhau. Sau đó, mẹ nên cân nhắc đến tình trạng dinh dưỡng, như bé có đang thiếu hay thừa cân không để chọn sữa phù hợp. Cuối cùng và quan trọng nhất, mẹ cần xem xét kỹ thành phần, công thức sữa để giúp bé hấp thu khoẻ, phát triển tốt thể chất và thông minh mẹ nhé! Các dưỡng chất hỗ trợ tiêu hoá cho bé mà mẹ cần ghi nhớ để tìm kiếm chính là: Đạm whey giàu Alpha-Lactalbumin, chất xơ hòa tan FOS, hệ men vi sinh BB-12TM và LGGTM. Đặc biệt là dưỡng chất vàng HMO – dưỡng chất có nhiều thứ 3 trong sữa mẹ. HMO đóng vai trò như thức ăn cho các vi khuẩn có lợi, bảo vệ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Lợi khuẩn giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ. Có thể nói HMO chính là một dưỡng chất quan trọng, có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

BB-12TM & LGGTM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý đến hàm lượng và tỉ lệ đạm trong sữa, vì lượng đạm quá cao hoặc tỷ lệ whey/casein không hợp lý làm làm tăng gánh nặng cho hệ chuyển hóa, thậm chí là nguyên nhân gây các rối loạn chuyển hóa tức thời và về sau. Hãy đảm bảo sữa bé dùng có đủ và cân đối các các thành phần chất béo tốt và vi chất, đặc biệt là các axít béo không no (DHA, ARA…). Hàm lượng các dưỡng chất này cần đạt mức khuyến cáo để giúp bé phát triển tốt về thể chất, có hệ miễn dịch khoẻ mạnh, đồng thời phát triển tốt về trí não. Những thành phần vi chất quan trọng cần có trong sữa của bé là các vitamin A, D3, C, và Khoáng chất như, kẽm, selen và hỗn hợp Nucleotid, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Ngoài ra, chất xơ tiêu hóa prebiotics, giúp tăng sinh các vi khuẩn có lợi và tăng cường sức khoẻ đường tiêu hoá …

Chúc mẹ tìm được loại sữa mát giúp bé hấp thu khoẻ, tăng trưởng vượt trội và thông minh.

Theo BS.Nguyễn Hữu Toản
Giám đốc, Trưởng Trung Tâm Dinh Dưỡng – Phòng Khám Đa Khoa An Khang

Một số bài viết liên quan đến sữa bột cho trẻ:

Tại sao nên chọn sữa bột Vinamilk cho con của bạn?

Sữa bột tốt cho bé mẹ nên biết

Những công dụng vi diệu của sữa mát đối với hệ tiêu hoá, hấp thu của trẻ