Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁC PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ CHO BÉ CÓ THỂ MẸ CHƯA BIẾT

Ngày đăng:

14/06/2017

Một trí nhớ tốt sẽ giúp bé có nền tảng vững chắc và lợi thế nhất định trong quá trình học tập và làm việc. Cần biết rằng trí nhớ tốt không thể chỉ dựa vào di truyền mà còn được hình thành và phát triển thông qua sự rèn luyện, trau dồi hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những phương pháp giúp rèn luyện trí nhớ cho bé. Mời mẹ tham khảo nhé!

 • Đảm bảo giấc ngủ của bé
  Ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn vì não bộ có đủ thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo. Ngược lại, não bộ của bé sẽ không thể hoạt động tốt, biểu hiện từ việc bé rất dễ quên nếu bé mất ngủ. Vì vậy, mẹ nhớ rèn cho bé thói quen lên giường từ lúc 9h và ngủ thẳng giấc để rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn và cũng đừng bỏ qua giấc ngủ trưa của bé mẹ nhé!

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn và cũng đừng bỏ qua giấc ngủ trưa của bé mẹ nhé!

 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái
  Lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ cản trở khả năng ghi nhớ của bé. Tâm trạng không tốt sẽ khiến mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bé đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và bị quên lãng. Do đó, mẹ nên lưu ý giúp bé giữ tinh thần lạc quan, thoải mái ở bất cứ hoàn cảnh nào.
 • Khuyến khích bé phát huy khả năng liên tưởng
  Liên tưởng là phương pháp rèn trí nhớ rất hiệu quả. Với vô số kiến thức mới lạ phải làm quen mỗi ngày, bé sẽ không tài nào nhớ hết tất cả những điều đó. Tuy nhiên, bé sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn nếu liên kết những thông tin đó với những hình ảnh sống động, vui nhộn. Chẳng hạn, khi dạy bé học bảng chữ cái, mẹ có thể giúp bé nhớ bằng bài đồng dao “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”,…
 • Giúp bé nhớ lâu bằng cách lặp đi lặp lại
  Một khi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và liên tục trong thời gian dài, bé sẽ ghi nhớ nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, mẹ cần dạy bé hiểu điều bé đang học, tránh việc chỉ lặp đi lặp lại như một cái máy nhé.
 • Xâu chuỗi các sự kiện trọng ngày trước và sau khi ngủ
  Việc hình dung, ghi nhớ, sắp xếp lại những kiến thức đã học trước khi ngủ là cách hay để bé nhớ lại bài một cách khoa học và nhanh nhất. Tương tự, sáng sớm cũng là lúc não bé có khả năng ghi nhớ tốt nhất. Mẹ có thể rèn bé thói quen học bài vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy để tiếp thu bài vở nhanh hơn.

Hãy nhớ rằng trí nhớ sẽ mất dần đi do sự lười biếng của con người. Vì vậy, mẹ hãy giúp bé rèn luyện trí nhớ bằng các bí quyết đơn giản trên ngay từ bây giờ nhé.