Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁC MÓN ĂN CÓ THỂ MANG ĐẾN TRƯỜNG GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

Ngày đăng:

20/07/2016

Từ năm 3 tuổi, não bé đã đạt 85% não người lớn và đến năm 6 tuổi, não bé đã đạt 100% trọng lượng não của người trưởng thành. Vì vậy, giai đoạn 4 – 6 tuổi là giai đoạn nước rút cho quá trình phát triển trí não của bé. Bài viết này sẽ gợi ý những món ăn tăng cường trí thông minh lại rất dễ dàng để mẹ chuẩn bị cho bé đến trường.

Những món ăn trợ giúp đắc lực cho trí thông minh của bé

+ Trứng

Không chỉ là một trong những thực phẩm cung cấp protein tự nhiên tốt nhất, trứng còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương như DHA, ARA, choline, vitamin D và kẽm. Ăn trứng không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn giúp cải thiện độ tập trung của bé. Mẹ có thể cho bé ăn bánh mỳ kẹp trứng ốp la vào mỗi buổi sáng khi đi học. Nhớ là chỉ nên cho bé ăn 3 – 4 quả/ tuần mẹ nhé.


Mẹ có thể làm món bánh mì kẹp trứng ốp la cho bé ăn tại nhà hoặc mang vào lớp ăn sáng

Mẹ có thể làm món bánh mì kẹp trứng ốp la cho bé ăn tại nhà hoặc mang vào lớp ăn sáng

+ Hạt lạc, hướng dương, bí ngô, vừng, hạnh nhân

Mẹ có thể chuẩn bị các loại hạt trên để bé mang theo ăn vặt ở những giờ nghỉ giải lao. Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều protein, axit béo, vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là chất Tryptophan có tác dụng làm dịu não bộ của con, tạo sự thoải mái và thư giãn cho cả cơ thể.

+ Phô mai

Phô mai có chứa nhiều protein, lipid, đường, vitamin, canxi và các khoáng chất tốt cho sự phát triển của hệ xương và trí nhớ của bé. Không khó để chuẩn bị phô mai cho bé mang theo đến trường phải không nào?

+ Quả óc chó

Đây cũng có thể là gợi ý tốt cho những món ăn vặt của bé khi đến trường. Quả óc chó cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và hỗ trợ chức năng nhận thức. Trong khoảng 28g quả óc chó có chứa tới 2542 mg axit béo omega 3, giúp hệ thống thần kinh hoạt động hiệu quả, giúp tăng khả năng nhận thức và học hỏi cho bé.

+ Socola đen

Socola đen giúp bé tăng cường lưu lượng máu lên não cũng như với tim, nhờ đó tăng cường chức năng nhận thức. Socola đen còn giúp giảm rủi ro đột quỵ. Flavanol trong thành phần cacao rất tốt để cải thiện và tăng cường khả năng thị giác cũng như não bộ. 2-3 gam sô-cô-la đen mỗi ngày là lượng phù hợp các mẹ có thể cung cấp cho bé.

+ Sữa và sữa chua

Đây là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hãy nhớ trong giai đoạn này, bé cần bổ sung 5mg DHA mỗi ngày, tương đương 3 ly sữa (theo khuyến nghị của Tổ chức Lương Nông FAO và Y tế Thế giới WHO). Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị sữa hoặc sữa chua để bé mang theo đi học, đặc biệt là các loại sữa được bổ sung DHA, ARA, Lutein, Taurine như Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha giúp bé phát triển trí não mẹ nhen.

Trên đây là những món ăn tiện lợi mang theo đến trường giúp bé tăng cường trí thông minh.. Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo bé có giấc ngủ đủ và sâu mỗi ngày cũng như khuyến khích bé tăng cường các hoạt động phát triển thể chất. Chúc bé yêu của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần nhé!

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM