Thông Tin Dinh Dưỡng

BÍ QUYẾT TẠO THÓI QUEN ĂN UỐNG HỢP LÝ CHO BÉ

Ngày đăng:

20/07/2016

2 – 3 tuổi là thời gian bé có thể tiếp thu tốt những điều được dạy một cách tự nhiên và dễ dàng. Chính vì vậy, thời gian này mẹ nên bắt đầu để tâm tạo thói quen ăn uống tốt để hình thành lối sống lành mạnh cho bé trong tương lai.

Những lưu ý khi tập quen ăn uống tốt cho bé

  • Cần tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thức ăn.
  • Không bao giờ cho thuốc vào thức ăn như sữa, nước trái cây, nhét vào chuối… Làm bé sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.
  • Làm cho bé thích thú với thức ăn bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, màu sắc xanh đỏ và mùi vị hấp dẫn của thức ăn
  • Không dùng thức ăn vào các mục đích như trừng phạt hay khen thưởng vì dễ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống của bé.
  • Không cho bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ.
  • Giờ giấc phải cố định, giờ nào ăn giờ nào uống sữa phải cụ thể rõ ràng.
  • Cách nêm nếm cũng quan trọng, bé thích khẩu vị lạt nên mẹ chú ý chỉ nêm nếm ít gia vị.
  • Tránh cho bé ăn uống những món của người lớn, vì người lớn mình ăn rất đậm đà, bé ăn quen sẽ kén chọn vì món của bé không được ngon bằng. Hơn nữa do đậm đà quá nên sẽ không tốt cho sức khỏe của bé (quá nhiều đường, nhiều muối,…)
  • Thay đổi chén, tô, ly … nhiều hình màu sắc bắt mắt, bé sẽ thích thú & ăn ngon miệng hơn.

Những điều cần thực hiện trong bữa ăn

+ Mời trước khi ăn

Những câu mời như “mời mọi người ăn cơm” là lễ nghi cơ bản nhất trong khi ăn. Bé đang trong tuổi thích bắt chước nên bố mẹ có thể cùng chắp tay và mỉm cười nói “mời mọi người ăn cơm” để bé cũng sẽ tự nhiên thực hiện lại.

+ Không đứng dậy và chạy nhảy trong khi ăn

Đây cũng là một trong những lễ nghi cơ bản. Trước khi ăn, hãy nhắc nhở bé ngồi yên cho đến khi bữa ăn kết thúc, đừng quên khen ngợi để khích lệ bé.

+ Tắt tivi để bé tập trung vào bữa ăn

Bé con khi bị thu hút bởi những thứ mà chúng hứng thú thì chúng sẽ không còn chuyên tâm ăn nữa. Hãy tắt tivi và không đặt đồ chơi ở những nơi dễ rơi vào tầm mắt bé, để bé chuyên tâm ăn. Ngoài ra, chỉ nên giới hạn bữa ăn vào tầm khoảng 30 đến 40 phút.

+ Đừng xúc quá nhiều vào miệng

Ngậm đồ ăn quá nhiều trong miệng sẽ khiến bé không thể nhai hết và làm rơi vãi ra ngoài trong khi nhai. Hãy dạy bé chỉ đút một lượng vừa đủ để bé có thể nhai và không được mở miệng khi nhai. Đừng quên nhắc nhở bé không khép miệng khi nhai nhé.

+ Không cho bé nghịch ngợm gõ bát đũa

Nếu bé thích dùng thìa hoặc dĩa gõ vào đĩa. Lúc đó, đừng quát to “không được làm thế!!” Mà hãy nghiêm khắc nhìn vào mắt bé và nhắc nhở “đang giữa bữa ăn, con đừng làm thế nữa nhé”. Từ thái độ của mẹ, bé sẽ cảm nhận được điều đó thật sự không được phép và khi bé đã thực hiện được, đừng quên khen ngợi để khích lệ bé.

+ Dạy cho bé dáng điệu và cử chỉ đúng khi ăn

Hãy cho bé ăn bằng các loại bát như người lớn. Trong khi ăn, mẹ hãy làm mẫu và dạy bé từng chút một “khép khuỷu tay vào, khi ăn phải nâng bát lên, tay không cầm đũa đỡ lấy bát”.

+ Tăng dần các loại thực phẩm mà bé ăn

Hãy dần dần tập cho bé ăn nhiều món khác nhau, dù đó có là những món bé không thích. Tuy nhiên, mẹ có thể tập cho bé ăn từng chút một, không nên quá miễn cưỡng và hãy khen ngợi để khích lệ bé.

+ Cho bé tập cầm đũa

Hãy dần dần tập cho bé biết cách cầm đũa và giúp bé hứng thú “con muốn ăn bằng đũa!”. Khi bé đã có thể sử dụng đũa theo cách riêng của mình, hãy dạy cho bé cách cầm đũa chính xác. Yếu tố quyết định chính là bản thân cha mẹ có thể cầm đũa đúng cách hay không. Bé sẽ nhìn cách cầm đũa của bố mẹ và bắt chước theo vì thế mẹ hãy lưu ý sửa cách cầm đũa của mình từ bây giờ nhé. Mẹ cũng cần dạy bé những quy tắc như món nào không thể gặp bằng đũa, không lấy đũa đâm vào đồ ăn, không dùng đũa để kéo bát đĩa…


Thói quen ăn uống tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của bé trong tương lai

Thói quen ăn uống tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của bé trong tương lai

Trên đây là những cách để tập thói quen ăn uống cho bé. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho bé mẹ nhen. Hãy đảm bảo bé uống đủ 500-600 ml sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Mẹ có thể chọn cho bé Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha có chứa DHA, ARA, Lutein, Taurine giúp phát triển trí não hoặc Dielac Grow, D. Grow Plus chứa canxi và vitamin D giúp phát triển chiều cao cho bé, mẹ nhé.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM