Thông Tin Dinh Dưỡng

BÍ QUYẾT PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG TỐT NHẤT TRONG NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI

Ngày đăng:

20/09/2016

Muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh, các mẹ phải thường xuyên kiểm soát cân nặng của chính mình một cách khoa học và chặt chẽ, vì khi thai nhi to sẽ có nhiều biến chứng kèm theo và thai to cũng không hẳn là nguyên nhân mẹ phải sanh mổ do đó nên thay bằng câu dưới đây

Mức độ tăng cân của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của trẻ lúc sanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sanh ra quá nhẹ cân (<2500g) hoặc cân quá lớn (>3500g) đều tăng nguy cơ bị những bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành (béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…)

Dù đã đi siêu âm, nghe bác sĩ tư vấn, có những mẹ vẫn không khỏi băn khoăn về chiều cao, cân nặng của bé. Bảng chiều cao và câng nặng dưới đây chắc chắn sẽ là thông tin cực kì bổ ích dành cho các mẹ. Các mẹ có thể dựa vào đó để chú ý xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng hợp lý để có sức khỏe tốt nhất, không bị thiếu hoặc thừa cân trong suốt thai kỳ.

bang chieu cao

Hãy tạo cơ hội để trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ngoài yếu tố di truyền còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo đó, cùng với di truyền (23%) còn có dinh dưỡng (31-32%), rèn luyện thể lực (20%),môi trường sống (16%), ánh nắng, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ…

Hầu như các bậc phụ huynh đều luôn mong mỏi bé yêu của mình không chỉ có sức khỏe tốt, hay ăn chóng lớn mà còn có thể phát triển toàn diện, nhất là chiều cao và cân nặng. Ngoài các phương pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp trẻ tăng chiều cao, các mẹ cũng cần lưu ý đến các loại sữa hoặc thực phẩm chức năng bổ dung dinh dưỡng để chiều cao của bé phát triển ngay từ khi còn nhỏ.

Một số bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu:

  • Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và đa dạng: Hãy cho bé làm quen với các loại thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin D như cá, thịt nạc, sữa… Như vậy, bé của bạn vừa được hỗ trợ phát triển chiều cao vừa không sợ bị suy dinh dưỡng hay ăn uống thiếu chất.
  • Trẻ phải được cung cấp đầy đủ can-xi theo nhu cầu lứa tuổi nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng của trẻ. Sữa và các chế phẩm sữa là nguồn cung cấp can-xi tốt nhất cho cơ thể. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn và thời gian trẻ bú mẹ nên kéo dài đến 18 – 24 tháng tuổi. Trong trường hợp không có sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ giúp trẻ tăng trưởng tốt, trẻ dưới 12 tháng tuổi phải được nuôi bằng sữa công thức phù hợp lứa tuổi. Sau 1 tuổi trẻ có thể dùng thêm sữa tươi và các chế phẩm khác của sữa. Chú ý dùng các loại sữa giàu can-xi và vitamin D.

Anphagold-circle2

Uống sữa sẽ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng

  • Thường xuyên cho trẻ vận động: Khi bé đã bắt đầu lớn dần, các mẹ nên là người bạn đồng hành cùng trẻ trong các hoạt động ngoài trời, đặc biệt khuyến khích trẻ tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. Chạy bộ, đạp xe hoặc chơi các môn thể thao nhẹ kích thích tăng trưởng chiều cao. Hãy giúp trẻ có cơ hội liên tục di chuyển và năng động hơn.
  • Giúp bé ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc: Hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 22 đến 24 giờ đêm. Đi ngủ muộn là một thói quen không tốt, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của bé. Các mẹ nên tập cho bé ngủ sớm từ 8g hoặc 9g tối nhé. Ngủ sớm vừa đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé vừa giúp bé thoải mái hơn khi thức dậy chuẩn bị cho hoạt động vào ngày hôm sau.

# (trẻ sơ sinh được định nghĩa là trẻ từ lúc trẻ sanh ra đến hết 1 tháng tuổi)

Ba năm đầu đời thường là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. Chính vì vậy các mẹ cần nắm bắt giai đoạn này để giúp bé tăng trưởng chiều cao và cân năng tốt nhất, làm nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển về sau. Chúc các mẹ mau chóng có được kế hoạch cá nhân hợp lý để bé yêu của gia đình luôn có sức khỏe tốt, phát triển ở mức tốt nhất và có được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.