Thông Tin Dinh Dưỡng

"BÍ KÍP" GIÚP BÉ THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

Ngày đăng:

18/09/2017

Là một người mẹ, ai cũng mong muốn con yêu sinh ra được thông minh. Nhưng mẹ biết không, chỉ cung cấp những dưỡng chất bổ não trong thai kỳ là chưa thể tối ưu trí tuệ của bé yêu. Vậy để bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mẹ bầu hãy còn cần “tuân thủ” theo 5 “bí kíp” dưới đây.

5 bí quyết giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ

  • Thường xuyên tâm tình, trò chuyện cùng bé yêu

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, bé yêu đã bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ. Bé đã có thể nghe, ghi nhớ và cảm nhận được giọng nói của mẹ dù chưa hiểu được hết những gì mẹ nói. Vì vậy, những gì mẹ trò chuyện cùng bé trong giai đoạn này sẽ là nền tảng cơ bản để bé cưng phát triển khả năng giao tiếp và vốn từ vựng trong tương lai.

Tuy nhiên, mẹ ko cần phải đợi đến tam cá nguyệt 3 mà hãy bắt đầu trò chuyện với bé ngay từ đầu thai kỳ để tạo mối liên kết mẹ con và thần kinh thai nhi phát triển nhanh từ tuần thứ 10, sẽ có những tác động tích cực cho bé.

  • “Làm thân” với ánh nắng mặt trời

Mẹ có biết, thiếu vitamin D trong thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và quá trình phát triển toàn diện của bé yêu. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý bổ sung vitamin D từ thực phẩm và thường xuyên tắm nắng từ 15 – 20 phút mỗi ngày (nắng buổi sáng từ 7-8 giờ). Điều này sẽ giúp mẹ hấp thu thêm vitamin D, hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng của bé cưng trong bụng.

  • Ăn uống khoa học và đủ chất và đầy đủ dưỡng chất trí não

Chế độ ăn uống đa dạng, đẩy đủ các nhóm thực phẩm. Mẹ nên tăng cường chất xơ, rau xanh, hải sản, hạn chế đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, nặng gia vị. Và mẹ cần lưu ý, ống thần kinh thai nhi hình thành từ khoảng tuần thứ 4-5 và phát triển nhanh chóng từ tuần 10, đến cuối thai khi, trọng lượng não bé đã đạt 25% não người trưởng thành. Nên bé cần hàm lượng đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não: axit folic, DHA, cholin, taurin, omega 3, omega 6 đáp ứng nhu cầu của bé từ trong thai kỳ.

  • Cho bé nghe các loại nhạc nhẹ nhàng, tươi vui

Bé yêu ở tuần thai thứ 20 đã có thể cảm nhận giai điệu và đến những tháng cuối cùng, bé còn có thể phản ứng lại khi nghe âm thanh. Vì vậy, trong thai kỳ, mẹ nên thường xuyên cho bé nghe nhạc để nâng cao trí thông minh, khả năng sáng tạo và cảm xúc của bé yêu nhé.

Mẹ nghe nhạc trong thai kỳ sẽ giúp bé thông minh hơn

Mẹ nghe nhạc trong thai kỳ sẽ giúp bé thông minh hơn

  • Tập thể dục và thai giáo

Tập thể dục không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn mà còn có thể giúp tăng cường trí thông minh của bé cưng. Với 20 phút tập thể dục mỗi ngày của mẹ, não của bé yêu sẽ có thể hoạt động vượt trội hơn hẳn nhờ được cung cấp bổ sung lượng máu và ô-xy giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh.

Thêm vào đó, mẹ nên dành thời gian để thực hiện các bài tập thai giáo nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần của thai nhi. Các bài tập thai giáo được áp dụng đúng đắn sẽ giúp kích thích sự phát triển đầy đủ 5 giác quan của bé yêu. Đồng thời, thai giáo còn giúp bé sớm hình thành đồng hồ sinh học, làm quen với nhịp ăn uống, thức ngủ ngay từ trong bụng mẹ. Nhờ vậy, bé yêu khi chào đời sẽ khỏe mạnh, hoạt bát và khả năng giao tiếp sẽ phát triển tốt.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ xây dựng kế hoạch ăn uống và sinh hoạt phù hợp để giúp bé yêu phát triển trí tuệ ngay từ trong thai kỳ. Chúc bé yêu của mẹ sẽ chào đời thật khỏe mạnh và thông minh nhé.

 

Một số bài viết liên quan về mang thai:

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi

Bà bầu mang thai nên uống sữa gì ?

Những điều bà bầu cần biết

Những món ăn tốt cho bà bầu