Thông Tin Dinh Dưỡng

BÍ KÍP ĐỘC ĐÁO GIÚP BÉ CAO HƠN CẢ BỐ MẸ

Ngày đăng:

03/10/2016

Bố mẹ cao thì con mới cao được” là một quan niệm phổ biến từ trước đến nay.

Nhưng thực thế có đúng không? Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, còn nhiều yếu tố khác chiếm tới 77% quyết định chiều cao của trẻ, bao gồm dinh dưỡng; rèn luyện thể lực; và môi trường, tâm lý. Di truyền chỉ quyết định 23%, và quan trọng nhất vẫn là dinh dưỡng, đóng góp tới 32% phát triển chiều cao của trẻ.

3 bí kíp độc đáo giúp bé cao hơn cả bố mẹ

Vì vậy, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn thì con vẫn phát triển chiều cao vượt trội được nếu biết cách kết hợp và tối ưu hóa ba yếu tố ngoài gen di truyền: dinh dưỡng, vận động và môi trường, tâm lý. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu “3 bí kíp độc đáo giúp bé cao hơn cả bố mẹ” dưới đây nhé:

1. Chọn sữa nhiều Canxi & Vitamin D3

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến 32% chiều cao của bé. Ngày nay, điều kiện sống cải thiện cho phép bố mẹ nuôi con dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại đau đầu vì cho bé ăn nhiều, cân nặng vẫn ổn, nhưng chiều cao của bé thì hụt so với chuẩn. Thực ra, ngoài ăn đủ, bố mẹ còn cần cho bé ăn đúng. Một yếu tố quan trọng quyết định chiều cao là chế độ dinh dưỡng nhiều Canxi & Vitamin D3 theo khuyến nghị. Vì thế, bố mẹ nên cho bé có chế độ ăn đa dạng, đủ chất và uống sữa bổ sung nhiều Canxi & Vitamin D3 đều đặn hằng ngày nhé.

2. Hoạt động thể chất

Thường xuyên vận động giúp bé dẻo dai, tăng trao đổi chất

Thường xuyên vận động giúp bé dẻo dai, tăng trao đổi chất

Thường xuyên tập cho bé vận động không chỉ tăng sức dẻo dai, giúp tâm lý thoải mái, mà còn tăng cường quá trình trao đổi chất, đặc biệt thúc đẩy nhanh Canxi hấp thu vào Xương.

Vận động sẽ giúp tăng chiều cao nhưng vận động cần phải đúng cách và phải phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những động tác vươn thân và kéo dãn cơ thể rất có ích cho việc phát triển chiều cao. Mỗi ngày mẹ có thể giúp trẻ tập từ 15-20 phút, dưới ánh nắng buổi sáng (trước 8h) để tối ưu hóa chiều cao cho trẻ.
Ví dụ: Leo trèo là một trong những hoạt động có ích giúp kéo duỗi giúp tăng chiều dài cột sống. Giai đoạn 10-12 tháng tuổi bé bắt đầu tập đi, lúc này trẻ rất thích leo trèo khám phá. Mẹ có thể cho bé leo trèo cầu tuột, xà đơn ở các khu vui chơi như công viên, nhà trẻ… hoặc đơn giản hơn là tập leo từng bậc thang ở nhà.

3. Ngủ trước 10h tối

Môi trường hiện đại với không khí ô nhiễm, tiếng ồn, khói thuốc cũng như thói quen dùng thuốc kháng sinh tràn lan thiếu tư vấn của bác sỹ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ. Nhiều phụ huynh còn có khuynh hướng cho bé ngủ muộn làm rút ngắn giấc ngủ sâu. Trong khi đó, Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng khi mà trẻ đã ngủ say, kích thích xương phát triển. Vì thế, bố mẹ hãy lưu ý khuyến kích bé đi ngủ sớm và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

Sữa Dielac Grow đặc chế hỗ trợ phát triển chiều cao

 

Một số bài viết liên quan về sữa bột cho bé:

Sữa phát triển chiều cao, trí não cho bé

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân