Thông Tin Dinh Dưỡng

TẠI SAO CẦN BẢO QUẢN SỮA BỘT CHO BÉ ĐÚNG CÁCH?

Ngày đăng:

16/03/2018

Mẹ có biết dù mẹ có chọn sữa bột cho bé tốt đến chừng nào, một khi sữa không được bảo quản đúng cách vẫn có thể gây hại đến hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển của bé. Vậy nên, việc ý thức rõ tác hại của việc bảo quản sữa không đúng cũng như tìm hiểu cách bảo quản đúng là vô cùng cần thiết với các mẹ.

Tại sao cần bảo quản sữa bột cho bé đúng cách?

Mẹ cần nhận thức được những tác hại sau khi mẹ không bảo quản sữa bột cho bé đúng cách:

  • Bảo quản không đúng cách có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm (mùi không còn thơm, thiêng về vị chua, thay đổi trạng thái, có thể bị vữa…), không những làm sữa không còn giữ được hương vị và những tác dụng ban đầu mà còn biến chúng thành ổ vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bé.
  • Bảo quản không đúng nhiệt độ có thể làm sữa nhanh bị oxy hóa sinh các chất độc hại, sữa bị khô, nổi bọt khi pha, lâu tan…
  • Rút ngắn thời gian sử dụng, khiến sữa không còn giá trị dinh dưỡng.

Sữa bột cho bé bị biến chất do bảo quản không đúng cách sẽ khiến bé mắc các vấn đề về tiêu hóa

Sữa bị biến chất do bảo quản không đúng cách sẽ khiến bé mắc các vấn đề về tiêu hóa

Cách bảo quản sữa bột cho bé đúng cách

Để sữa bột cho bé không bị biến chất, giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện, mẹ cần bảo quản sữa đúng cách:

  • Không nên để sữa bột trong tủ lạnh vì đây không phải cách bảo quản hợp lí. Chính môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh sẽ khiến sữa bột rất dễ hút ẩm. Nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu, sữa bột không những sẽ dễ bị ẩm mốc mà còn khiến sữa của bé bị vón cục, thay đổi chất sữa và mất đi giá trị sử dụng.
  • Chú ý đóng chặt nắp sau khi pha sữa để không làm sữa bị ẩm và vón cục.
  • Khi pha sữa cho bé, mẹ nên chú ý không để nước rớt vào sữa vì sẽ làm sữa vón cục, đổi màu, đổi vị hoặc khiến sữa có mùi lạ khiến bé khó chịu. Nếu thấy sữa trong những điều kiện này, mẹ nhớ tuyệt đối không được để bé tiếp tục sử dụng nha.
  • Mẹ nên chú ý và sử dụng sữa trong thời gian sử dụng cho phép, thông thường sẽ là 18 tháng với sữa bột hộp giấy và 2 năm với sữa hộp. Tuy nhiên, nếu đã mở nắp, mẹ nên chú ý sử dụng trong vòng 30 ngày.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về cách bảo quản các dòng sữa bột cho trẻ đúng cách. Đồng thời, khi mua sữa cho bé, mẹ nhớ chọn điểm bán có đầy đủ điều kiện bảo quản thực phẩm đúng yêu cầu của nhà sản xuất và đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!