Thông Tin Dinh Dưỡng

AXIT FOLIC - THÀNH PHẦN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG SỮA TỐT CHO BÉ 1 TUỔI

Ngày đăng:

03/12/2017

Tôi nghe nói rằng sữa tốt cho bé 1 tuổi phải có chứa Axit Folic. Xin hỏi điều đó có đúng không?

Chào Mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Acid Folic, có tên gọi khác là folate, một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não và tủy sống. Đồng thời, axit folic cũng cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu và có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA và RNA, tức liên quan mật thiết đến quá trình phân chia nhân đôi tế bào.

Thiếu axit folic sẽ làm quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào diễn ra chậm hơn từ đó ảnh hưởng đến các khu vực tái tạo mô – tế bào nhanh như tủy xương. Ngoài ra, sự thiếu hụt axit folic còn dẫn đến sự thiếu hồng cầu bình thường và chứng bệnh thiếu máu hồng cầu to.

Nghiêm trọng hơn, nếu thai nhi thiếu axit folic sẽ có thể dẫn đến bệnh khuyết tật ống thần kinh gây khiếm khuyết hở ống sống, hở hộp sọ và thậm chí vô não. Chính vì vậy, ngay từ trong thai kỳ, bạn để nên bổ sung axit folic vì nếu thiếu Acid Folic trong thai kỳ.

Do đó, khi chọn sữa tốt cho bé 1 tuổi, bạn cần chọn loại sữa có bổ sung Axit Folic. Ngoài ra những dưỡng chất không thể thiếu khác là DHA, Canxi, Sắt, chất xơ tiêu hóa hay men vi sinh… Khi được 1 tuổi, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé là 3 bữa cháo kết hợp với 500 – 600 ml sữa mỗi ngày.

Tóm lại, bạn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ – sữa tốt cho bé 1 tuổi đến khi bé được 24 tháng. Bạn cũng có thể yên tâm vì trong sữa mẹ cũng có Axit Folic là dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của bé.

 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban Đào tạo Truyền Thông, Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

· Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.

· Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ 1,5 – ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

· Điều quan trọng để tạo nhiều sữa, người mẹ cần cho bé bú thường xuyên và đúng cách

· Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột thích hợp.

Đọc thêm:

Sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé

Các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Sữa tăng cân cho trẻ

Sữa dành cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Các dòng sữa Vinamilk cho trẻ em