Thông Tin Dinh Dưỡng

MẸ ẢNH HƯỞNG ĐẾN 80% CHIỀU CAO CỦA BÉ KHI TRƯỞNG THÀNH

Ngày đăng:

04/03/2018

Trước nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng chiều cao của bé được quyết định bởi gen di truyền. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Theo các chuyên gia trong và ngoài nước, gen di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao của bé. Bật mí cho các mẹ biết gần 80% yếu tố quyết định chiều cao vượt trội của bé sau này nằm trong tay mẹ đấy. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin bên dưới nhé:

Những yếu tố giúp phát triển chiều cao cho trẻ

Trong một bài viết đăng trên suckhoedoisong, bác sĩ Nguyễn Minh Thư đã viết rằng, bên cạnh yếu tố di truyền, chiều cao của bé sẽ được quyết định bởi các yếu tố như: dinh dưỡng (32%), chế độ vận động (20%), yếu tố môi trường sống và sinh hoạt (25%):

  • Yếu tố về dinh dưỡng

Để đạt chiều cao tối ưu, bé yêu của mẹ cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ các chất gồm:

  • Protein (chất đạm): giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc của cơ thể, nhất là đạm có nguồn gốc động vật chứa đầy đủ axit amin thiết yếu.
  • Canxi: dưỡng chất chủ chốt giúp bé hình thành và phát triển hệ xương một cách vững chắc.
  • Lipid (chất béo): không thể thiếu trong sự phát triển trí não, các xương dài của bé… Đồng thời chất béo còn hỗ trợ hệ xương tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K… để phát triển tốt.
  • Vi chất dinh dưỡng: Nếu thiếu vi chất dinh dưỡng, bé có thể bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, tình trạng sẽ còn nghiêm trọng hơn khi thiếu kẽm, sắt, vitamin A và thiếu iốt.

Để bổ sung cho bé đủ dưỡng chất, chế độ ăn uống của bé không thể nào thiếu sự góp mặt của sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus tăng thêm 30% Canxi và gấp đôi Vitamin D3 theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị DRI – Hoa Kỳ (so với sản phẩm Dielac Alpha Step 5), giúp trẻ phát triển tối đa xương và chiều cao.

  • Yếu tố môi trường-xã hội:

Một trong những yếu tố phát triển chiều cao cho bé nhưng lại thường bị bỏ qua là yếu tố môi trường và xã hội. Nếu phải sống thời gian dài trong điều kiện chất lượng chăm sóc kém, môi trường vệ sinh kém, thiếu nước sạch và không bản đảm các thực phẩm an toàn bé sẽ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi, cản trở bé phát triển chiều cao.

  • Chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao

Mẹ hãy thường xuyên khuyến khích và tạo điều kiện để bé tham gia luyện tập thể dục thể thao nhé. Điều này không chỉ giúp bé phát triển thể lực, chiều cao mà còn tăng cường đề kháng, giúp bé ít bị bệnh tật nữa đấy! Các môn thể thao rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé là chạy bộ, bơi lội, nhảy cao, nhảy xa, hít xà đơn…

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

Một khi đã nắm được những yếu tố giúp phát triển chiều cao cho bé, mẹ cần nhanh chóng điều chỉnh chế độ chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe ngay từ giai đoạn 1000 ngày vàng cũng như giai đoạn dậy thì của bé.

Đừng quên bổ sung một trong những loại sữa phát triển chiều cao và trí não Dielac Grow Plus vào chế độ ăn uống hằng ngày để bé phát triển chiều cao tối đa, mẹ nhé!