Thông Tin Dinh Dưỡng

07 ĐIỀU MẸ HIỂU SAI VỀ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA BÉ YÊU

Ngày đăng:

26/12/2016

Cùng điểm qua 7 điều mà mẹ đang hiểu “chưa đúng” về sự phát triển não bộ của bé. Tham khảo sự thật đằng sau những ngộ nhận thường gặp để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và hỗ trợ con yêu phát triển tối ưu tiềm năng trí não, mẹ nhé!

Mẹ hiểu: Não trẻ phát triển nhanh nhất khi bé đi học

Sự thật: Não bộ trẻ phát triển rất nhanh trong ba năm đầu đời, trọng lượng não bộ của bé lúc 2 tuổi đạt 80% trọng lượng não người lớn , gần bằng 100% trọng lượng não người lớn khi bé 6 tuổi. Giai đoạn này não phát triển nhanh nhất về cấu trúc và hoàn thiện các chức năng, đặc biệt là các vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ và nghe nhìn. Do đó, mẹ hãy xây dựng một nền tảng tốt cho trẻ phát huy hết tiềm năng trí não ngay từ những năm đầu đời.

Mẹ hiểu: Di truyền là yếu tố duy nhất quyết định sự thông minh của trẻ

Sự thật:. Sự khác biệt làm nên trí thông minh của trẻ được hình thành từ 3 yếu tố: di truyền, môi trường và dinh dưỡng, trong đó ngoài yếu tố di truyền không tác động được, 2 yếu tố còn lại là môi trường và dinh dưỡng mẹ hoàn toàn có thể can thiệp. Nuôi dưỡng đúng cách và chế độ dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ phát triển trí não sẽ giúp bé thông minh hơn. Trí thông minh là món quà mẹ có thể ban tặng cho bé, mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Mẹ hiểu: Trẻ sinh ra đã có sẵn DHA trong cơ thể. Chỉ khi không đủ bé mới cần bổ sung thêm DHA từ bên ngoài

Sự thật: DHA (Docosa-Hexaenoic-Acid) là acid béo không no, rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt cũng như phát triển hoàn hảo hệ thần kinh, tuy nhiên cơ thể bé không có sẵn DHA mà DHA được cung cấp nhờ nguồn thực phẩm. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp, do đó mẹ cần chú ý chọn nguồn thực phẩm giàu DHA để bổ sung cho bé.

 width=

Mẹ hiểu: Bổ sung DHA thông qua bữa ăn hàng ngày là đủ

Sự thật: DHA có nhiều trong trứng, dầu cá và hải sản. Tuy nhiên, để có 100mg DHA mỗi ngày, trẻ phải ăn 4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà chiên hoặc phải ăn ít nhất 30 – 40g cá mỗi bữa ăn, điều này có thể dẫn đến tiêu thụ chất béo không mong muốn từ dầu ăn. Hơn nữa trẻ nhỏ không thể ăn quá nhiều thức ăn khác nhau trong một ngày và không phải ở vùng nào cũng có nhiều cá và hải sản để ăn.

Mẹ hiểu: Muốn bé thông minh, chỉ cần bổ sung DHA trong giai đoạn phát triển đầu đời

Sự thật: Mẹ biết không, ngoài DHA thì bé cũng cần được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu khác để hỗ trợ phát triển trí não tối ưu, như Lutein là một trong những carotenoid chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ phát triển thị giác. Taurin, Cholin, Sắt, ARA, DHA sẽ kết hợp với Lutein tạo thành hệ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, võng mạc mắt, tăng khả năng nhận thức, ghi nhớ và học hỏi của trẻ

Mẹ hiểu: Bé còn nhỏ chưa hiểu những gì mẹ nói

Sự thật: Bé nhận thức và phát triển nhanh hơn nếu được bố mẹ nói chuyện thường xuyên. Thói quen trò chuyện hằng ngày không chỉ tăng gắn kết yêu thương mà còn kích thích sự phát triển trí não của bé. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nói chuyện và đáp lại những gì bé nói giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và trí thông minh của trẻ khi trưởng thành.

Mẹ hiểu: Ôm ấp, vỗ về nhiều khiến bé phụ thuộc, thiếu tự tin

Thường xuyên dỗ dành và bế con giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn. Sự chuyển động và hơi ấm từ người lớn khiến trẻ cảm thấy dễ chịu. Khi đó, não bé sẽ tiết ra các hóc môn giúp tăng EQ (chỉ số cảm xúc) và IQ (chỉ số thông minh)

BS Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

 width=