Sức Khoẻ Bệnh

NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D CHO NGƯỜI BỆNH XƯƠNG KHỚP

Ngày đăng:

27/07/2017

Đối với người bệnh xương khớp, việc bổ sung vitamin D trong khẩu phần ăn hằng ngày rất quan trọng, hỗ trợ hấp thu Canxi hiệu quả trong quá trình tạo xương. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những thực phẩm cần thiết có bổ sung vitamin D cho khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Vì sao phải bổ sung đủ vitamin D cho người bệnh xương khớp

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phốt pho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Nếu thiếu vitamin D, ở trẻ nhỏ thì sẽ bị còi xương, ở người trưởng thành sẽ bị khiếm khuyết trong quá trình khoáng hóa gây chứng loãng xương, dễ bị gãy xương, thậm chí có thể gây cường năng tuyến cận giáp.

Một số thực phẩm giàu vitamin D gợi ý cho người bệnh xương khớp

Ở Việt Nam, theo viện dinh dưỡng, nhu cầu khuyến nghị vitamin D hàng ngày ở trẻ em trên 8 tuổi và người lớn dưới 50 tuổi là 600 IU/ngày, nhưng với người trên 50 tuổi thì nhu cầu tăng lên 800UI/ ngày. Tuy có nhu cầu cao nhưng lại thường ăn uống kém, cho nên người lớn tuổi ngoài việc phơi nắng để tăng cường tổng hợp vitamin D, còn cần sử dụng những thực phẩm giàu vitamin D để bổ sung. Nhưng trong tự nhiên, rất ít thực phẩm giàu vitamin D, chủ yếu là một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, sữa - các sản phẩm của sữa và các loại thức ăn có bổ sung vitamin D như trứng gà được nuôi bổ sung vitamin D, các loại bột ngũ cốc có bổ sung vitamin D… Vì vậy, để giúp người lớn tuổi chọn được nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, chúng ta cùng tham khảo những thực phẩm giàu vitamin D nhé.
  1. Các loại cá: gan của 1 số loại cá, đặc biệt các loại cá chứa nhiều chất béo tốt như omega 3, như cá mòi, cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ là có nhiều vitamin D. Ngoài việc cung cấp vitamin D, các loại cá nước lạnh và các chế phẩm từ cá cũng có thể giúp người cao tuổi bổ sung những chất dinh dưỡng khác như canxi, protein và phốt pho.
  2. Trứng gà: đặc biệt là lòng đỏ trứng gà có chứa vitamin D. Hơn nữa, gà thường được nuôi với chế độ bổ sung vitamin D nên trứng gà thường có lượng vitamin D ổn định, là nguồn cung cấp vitamin D cho người lớn tuổi.
  3. Sữa: bình thường các loại sữa đều đã có chứa vitamin D, với các loại sữa có công thức chuyên biệt cho người bệnh xương khớp thì càng chú trọng bổ sung thành phần này, cho nên đây là một nguồn thực phẩm tốt để giúp bổ sung canxi và vitamin D.
Vì vậy, người bệnh xương khớp hoặc mong muốn phòng ngừa bệnh xương khớp nên tập thói quen uống sữa mỗi ngày, kết hợp chế độ ăn đủ chất. Nên chú ý chọn loại sữa có hàm lượng canxi, vitamin D cân đối, kết hợp với đam collagen thủy phân hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, cũng có một số thực phẩm chứa vitamin D như hàu, pho mai hay gan, bầu dục (thận) bò …, nhưng cũng lại chứa nhiều cholesterol, natri (muối) nên những người tăng huyết áp hay rối loạn mỡ máu nên thận trọng khi sử dụng

 width=

Hàu chứa nhiều vitamin D rất tốt cho sức khoẻ của người bệnh xương khớp, tuy nhiên người bệnh tăng huyết áp hay rối loạn mỡ máu nên cân nhắc khi dùng

Bổ sung đầy đủ vitamin D mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chuyển hóa canxi, hỗ trợ khung xương chắc khỏe và ngăn ngừa các diễn biến nặng hơn của bệnh xương khớp ở người già.  width=

Nên thường xuyên uống sữa giàu Canxi, vitamin D kết hợp chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng tránh các bệnh xương khớp ở người cao tuổi

BS Ngô Thị Phi Yến

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold