Sức Khoẻ Bệnh

NHỮNG BÀI TẬP GIÚP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI GIÀ

Ngày đăng:

27/12/2017

Chúng ta đã biết rằng bệnh mất trí nhớ ở người già là hệ quả tất yếu khi đến giai đoạn lão hóa. Vậy liệu có cách nào để đẩy lùi hay làm chậm tình trạng này hay không? Các nghiên cứu y học đã cho thấy khi não trong trạng thái hoạt động nhiều và hợp lý về tần suất và thời gian, chứng suy giảm trí nhớ cũng ít đi. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những trò chơi và các bài tập rèn luyện trí não có thể làm chậm việc mất trí nhớ và cả những vấn đề khác liên quan đến não bộ.

Vì sao những người mất trí nhớ cần thực hiện những bài luyện tập dành cho não?

Việc rèn luyện trí óc cũng có thể đẩy lùi việc suy giảm khả năng suy nghĩ, giữ cho não bộ vẫn hoạt động, hạn chế sự xuất hiện các triệu chứng mới kể cả với những người mắc bệnh mất trí nhớ ở người già.

Những bài tập rèn luyện não giúp khắc phục bệnh mất trí nhớ ở người già

Những bài tập rèn luyện não được xây dựng trên ý tưởng là tạo ra những thách thức để giữ não bộ hoạt động với tần suất và thời gian hợp lý (nghĩa là phải bảo đảm ngủ đủ giấc, nghĩ ngơi và làm việc – luyện tập vừa sức). Tùy vào tình trạng của mỗi người mà các dạng bài tập sẽ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các bài tập dưới đây:

  • Thỉnh thoảng đổi tay khi ăn uống hoặc làm việc gì đó.

 width=

Thỉnh thoảng đổi sang ăn tay không thuận cũng tạo cho não bộ những thách thức mới mẻ

  • Học thêm một điều mới lạ như ngôn ngữ mới, nhạc cụ mới hay đăng kí các lớp học dành cho người cao tuổi…
  • Chơi cờ vua, cờ tướng, cờ vây cùng bạn bè hoặc người thân.
  • Chơi giải ô chữ, số, hay các trò giải quyết câu đố.
  • Đọc sách, viết lách

 width=

Cùng người thân chơi các trò chơi rèn luyện trí não sẽ giúp bệnh mất trí nhớ ở già thuyên giảm

Với việc giữ cho não bộ hoạt động bận rộn một cách hợp lý, các bài tập này sẽ giúp cao tuổi: hạn chế số lượng tế bào não bị huỷ hoại (một triệu chứng thường thấy ở căn bệnh người già Alzheimer); thúc đẩy sự truyền đạt thông tin giữa các tế bào thần kinh.

Hỗ trợ trí não bằng chế độ dinh dưỡng

Ngoài các bài tập giúp rèn luyện trí não ở trên, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng, góp phần làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ ở người già vì tạo những ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và sức khỏe của não bộ, bao gồm tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống, cũng như sự hấp thu acid béo của cơ thể.

Vì vậy, người cao tuổi cần chú trọng bổ sung những dưỡng chất có lợi cho não bộ, đặc biệt là các sản phẩm chứa PS - Phosphatidyl Serine. Đây là thành phần cấu tạo nên màng trong của các tế bào neuron thần kinh, đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Đồng thời, để cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy, người mắc bệnh mất trí nhớ ở người già nên hạn chế ăn mặn, tránh các chất béo có hại từ các loại mỡ và da động vật, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Trên đây là những bài tập giúp đẩy lùi bệnh mất trí nhớ ở người già. Nên nhớ rằng, liều thuốc hiệu quả nhất cho não bộ người cao tuổi là một cuộc sống lành mạnh.

BS Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold