Sức Khoẻ Bệnh

NGHỆ THUẬT ĂN TẾT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ngày đăng:

23/10/2017

Vào dịp lễ Tết, người bệnh tiểu đường rất dễ mất kiểm soát việc ăn uống dẫn đến chỉ số đường huyết có thể bất ổn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về dinh dưỡng hợp lý – khoa học cũng như chọn lựa các loại thực phẩm nào nên ăn, giúp người bệnh tiểu đường vượt qua thách thức những ngày Tết dễ dàng hơn.

 width=

Người bệnh tiểu đường cần ăn uống có chọn lọc để giữ sức khỏe ổn định trong những ngày lễ Tết

Người bệnh tiểu đường và những thách thức dinh dưỡng ngày Tết

Trong những ngày lễ Tết, chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, đi lại của người bệnh tiểu đường bị xáo trộn rất nhiều. Người bệnh sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường những món ăn nhiều tinh bột, chất béo phổ biến dịp Tết. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường còn có thể khó từ chối việc uống bia, rượu do tiếp khách. Đây là những nguyên nhân làm tăng chỉ số đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Để có sức khỏe tốt và chỉ số đường huyết ổn định, người bệnh tiểu đường cần chú ý nhiều về chế độ dinh dưỡng điều độ trong những ngày Tết, để không khí vui vẻ được lan tỏa mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Thực đơn ăn kiêng ngày Tết để ổn định chỉ số đường huyết

  • Chọn thức ăn giảm tinh bột, mỡ: với món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, bạn có thể chọn loại bánh nhỏ và không có nhân mỡ để ăn. Bạn cũng có thể thay thế các món ăn như cơm, xôi gà, thành các món nước như mì, bún hoặc phở.
  • Dùng thực phẩm ít cholesterol: Đối với các món canh hầm thịt hay giò heo hầm, bạn chỉ nên ăn phần thịt nạc và loại bỏ phần mỡ đi, bạn cũng nên hạn chế ăn các món ăn như thịt đông, thịt kho tàu (thịt kho hột vịt) hay giò thủ dù những thực phẩm này rất ngon và quen thuộc trong những ngày Tết nhưng chứa khá nhiều cholesterol gây biến động đường huyết. Đối với món ăn truyền thống như chả giò, bạn có thể chọn loại chả giò chay hoặc ăn chả giò ít thịt.
  • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ: Người bệnh tiểu đường nên ăn thêm rau củ để bổ sung đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bạn nên hạn chế ăn khoai tây, khoai lang. Đối với trái cây, nên lựa chọn những loại trái cây ít đường để đảm bảo đường huyết không bị tăng cao sau ăn uống.

 width=

Người bệnh tiểu đường nên nhớ bổ sung 2 ly sữa dành cho người bị tiểu đường mỗi ngày, để giúp ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch tốt hơn.

  • Hạn chế thức ăn có đường huyết cao: vào dịp Tết, bạn nên hạn chế các loại bia, rượu, nước ngọt, kẹo hay các loại mứt… Bạn cũng có thể chọn các món ăn vặt là những loại bánh kẹo hợp với người bệnh tiểu đường.
  • Bổ sung sữa tiểu đường: Bạn cũng nên nhớ bổ sung 2 ly sữa dành cho người bị tiểu đường mỗi ngày, để giúp ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch tốt hơn.

Hy vọng những mách nhỏ trên về chế độ ăn uống có thể giúp bạn ăn Tết vui vẻ bên gia đình và có một cái Tết thật khỏe mạnh với mức đường huyết ổn định nhé.

BS Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk