Sức Khoẻ Bệnh

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC KHI DÙNG THUỐC CHỮA BỆNH Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Ngày đăng:

27/12/2017

Cùng với tuổi tác ngày càng lên cao, chức năng của một số cơ quan trong cơ thể người cao tuổi cũng bị suy giảm đáng kể. Vậy nên khả năng đáp ứng với thuốc ở người cao tuổi cũng bị ảnh hưởng. Cộng thêm với việc mắc nhiều bệnh phải phối hợp dùng nhiều loại thuốc điều trị, nếu không dùng thuốc đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi 50 trở lên.

 width=

Người cao tuổi cần dùng thuốc đúng cách để bảo đảm an toàn sức khỏe, giảm thiểu biến chứng không mong muốn

Đặc điểm tình trạng dùng thuốc của người cao tuổi

 • Hệ tiêu hóa của người cao tuổi đã bị suy giảm số lượng các tế bào nên hoạt động của nhu động ruột cũng như khả năng hấp thu trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Chính vì thuốc lưu lại trên đường tiêu hóa lâu hơn nên người cao tuổi dễ mắc các biến chứng về tiêu hóa nếu dùng thuốc không đúng cách.
 • Sức khỏe tuổi 50 trở đi, khối lượng các mô và khối lượng nước giảm nhưng khối lượng mỡ lại tăng lên. Do đó, nếu là loại tan trong nước, thuốc sẽ bị tăng nồng độ, còn loại tan trong mỡ sẽ khởi đầu chậm nhưng lại tăng thời gian tác dụng nên dễ tích lũy gây độc.
 • Bước vào tuổi lão hóa, các loại protein có nhiệm vụ vận chuyển thuốc trong máu đã giảm xuống nên lượng thuốc lưu hành tự do trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính vì vậy, người cao tuổi không thể dùng cùng một liều như người trẻ vì có thể vượt quá mức tác dụng, tạo nên nhiều biến chứng.
 • Thuốc được thải trừ chủ yếu qua gan và thận.Ở người cao tuổi khối lượng gan, thận giảm và lượng máu đếncũng giảm nên khả năng chuyển hóa thuốc từ đó cũng bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến tích lũy và gây độc.

Nguyên tắc dùng thuốc bảo đảm an toàn sức khỏe tuổi 50

Nếu có thể, hãy lựa chọn phương pháp điều trị không cần dùng thuốc. Hãy hạn chế tối đa, tránh lạm dụng thuốc cho người cao tuổi, đặc biệt là “thuốc bổ” và ngay khi có dấu hiệu bất thường cần đi bác sĩ ngay.

 • Trường hợp phải dùng thuốc, hãy dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và có hiệu quả tốt nhất
 • Ưu tiên lựa chọn những thuốc có nhãn to, rõ vì thị lực của người cao tuổi đã giảm sút.
 • Nếu được, hãy chọn những viên thuốc dạng nhỏ hay nước vì người cao tuổi có thể gặp khó khăn trong việc nuốt những loại thuốc dạng viên được đóng với kích cỡ quá to.
 • Sử dụng liều dùng thích hợp với từng loại bệnh và luôn luôn xem xét khả năng tương tác giữa các thuốc để tránh dẫn đến tình trạng bệnh khác.
 • Tuân thủ đầy đủ chế độ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá, nhận định khi phải sử dụng thuốc trong thời gian dài, để có những biện pháp điều chỉnh cần thiết về liều lượng và loại thuốcVới các loại thuốc phải dùng kéo dài, nếu có thể được nên có thời gian nghỉ thuốc xen kẽ để tránh tích lũy thuốc trong cơ thể
 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi khi không có chỉ định của dược sĩ, nên dùng đúng thuốc theo đơn bác sĩ điều trị.

 width=

Nên dùng thuốc theo đơn và tuân theo chỉ định của bác sĩ

 • Ngay khi thấy có những rối loạn, những phản ứng bất thường trong quá trình sử dụng, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị chứ không nên tự ý bỏ, ngưng thuốc hoặc thay thế thuốc khác.
 • Trường hợp người cao tuổi có nguy cơ bị sụt giảm trí nhớ thì không nên tự dùng thuốc mà cần có người thân chăm sóc, giữ và cho bệnh nhân dùng thuốc theo giờ quy định…

Trên đây là những điều cần lưu ý khi dùng thuốc để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người cao tuổi. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học có bổ sung sữa chứa các dưỡng chất quan trọng như Glucoraphanin (chiết xuất từ mầm bông cải xanh) có tác dụng thúc đẩy và duy trì cơ thể đào thải chất độc, các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, dưỡng chất Plant Sterols giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch), tập luyện thân thể đều đặn và giữ tâm lý thoải mái chính là bí quyết giúp bảo vệ sức khỏe tuổi 50.

Bs. Nguyễn Vũ Linh

Bác sỹ Đa Khoa

Trưởng ban đào tạo và Truyền Thông dinh dưỡng Vinamilk