Sức Khoẻ Bệnh

KHI NÀO NÊN BẮT ĐẦU UỐNG SỮA PHÒNG NGỪA LOÃNG XƯƠNG?

Ngày đăng:

27/07/2017

Bao nhiêu tuổi nên bắt đầu dùng sữa để phòng ngừa loãng xương? Chọn đúng thời điểm bổ sung sữa và các thực phẩm phù hợp sẽ giúp hạn chế khả năng bị loãng xương khi nhiều tuồi.

Hiểu về loãng xương

Loãng xương là quá trình xương mất dần các chất khoáng, đặc biệt là canxi, khiến sức chịu lực của xương bị yếu đi, xương trở nên dòn và dễ gãy. Bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, công việc, thói quen ăn uống sinh hoạt và tập luyện. Nhiều người thường chủ quan với bệnh loãng xương do bệnh diễn ra âm thầm theo thời gian và tuổi tác. Đa số người bệnh không biết mình bị bệnh…chỉ đến khi bệnh nặng, người bệnh thấy đau, nhức nhiều trong xương dài và cột sống, thậm chí đã có gãy xương mới đi khám và dùng thuốc điều trị. Tình trạng loãng xương càng nặng nề nếu ở tuổi trưởng thành khối lượng xương không đạt đỉnh, tức là khối lượng xương dự trữ (hay ngân hàng xương) không đủ để sử dụng khi về già.

 width=

Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm theo thời gian, tuổi tác, chỉ đến khi bệnh nặng, người bệnh mới cảm thấy đau nhức tại các xương dài và cột sống

Độ tuổi cần bổ sung sữa để phòng ngừa loãng xương

Thường sau 30 tuổi, xương bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, tốc độ tạo xương không theo kịp tốc độ hủy xương, khối lượng xương bắt đầu bị ảnh hưởng, cần phải bổ xung canxi kịp thời để hỗ trợ cho việc hình thành xương mới và hạn chế mất xương

Thông thường, nên uống 1- 2 ly sữa giàu canxi mỗi ngày ngay ở tuổi trung niên để phòng tránh loãng xương, vì khẩu phần ăn thông thường chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể

Riêng với phụ nữ, việc bổ sung này lại càng cần thiết, vì phải trải qua nhiều giai đoạn mất xương: mang thai, cho con bú và đặc biệt giai đoạn mãn kinh.

Các dưỡng chất chủ yếu giúp hấp thụ can xi tốt hơn

Để hấp thụ được canxi tốt hơn, cơ thể cần có một lượng Magie, Vitamin D, Vitamin K1 thích hợp. Trong đó, Magie tham gia vào việc ổn định các khoáng chất trong xương, cần thiết cho sự tái tạo xương, giúp xương cứng và chắc. Vitamin D3 giúp hấp thu canxi vào xương bằng cách tổng hợp protein osteocalcin. Protein này có chức năng mang canxi gắn vào xương, giúp tăng khả năng hấp thu canxi. Và cuối cùng, vitamin K1 có khả năng kích thích protein hoạt động, có khả năng mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương trong quá trình tạo hình khung xương.

Uống sữa như thế nào để phòng ngừa loãng xương?

 width=

Lượng canxi trong sữa khá lớn và dễ hấp thụ, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người cao tuổi nên uống thường xuyên 1 -2 ly sữa mỗi ngày

Theo các nghiên cứu, lượng canxi trong sữa khá lớn và là canxi thiên nhiên nên dễ hấp thụ, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người cao tuổi nên uống thường xuyên 1 -2 ly sữa mỗi ngày. Tuy sữa là một thực phẩm giàu canxi, giàu đạm (bao gồm đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối), nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như A, D, nhóm B… nhưng chỉ có thể dùng như bữa phụ chứ không nên thay cho bữa chính hàng ngày. Người cao tuổi vẫn nên bổ sung những thức ăn cần thiết bổ sung đủ chất cho khung xương chắc khỏe kết hợp với uống sữa đều đặn mỗi ngày.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và lý tưởng cho cơ thể, là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho con người, đặc biệt với người cao tuổi, khi khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn kém đi, sữa rất cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe chung và sức khỏe xương khớp. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã tìm ra câu trả lời cho thời điểm thích hợp để uống sữa để phòng ngừa loãng xương, và cách uống sữa đúng để bảo vệ sức khỏe xương khớp và nâng cao chất lượng cuộc sống.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư

Trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp BV Chợ Rẫy TP.HCM

Mua ngay Canxi Pro tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/collections/sua-bot-canxi-pro