Sức Khoẻ Bệnh

BỐN LÝ DO GIÚP TUỔI THỌ NGƯỜI NHẬT CAO NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng:

26/10/2021

Theo số liệu trong năm 2020, Nhật Bản có tuổi thọ cao hơn hẳn các nước trong nhóm G7 như Pháp, Đức, Mỹ, Anh, Canada… Cùng điểm qua 4 bí quyết đơn giản đã giúp người dân xứ Phù Tang có thể sống lâu, sống khỏe và đưa Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi trung bình hàng đầu thế giới.

1. Vận động thường xuyên, đặc biệt là thói quen đi bộ1

Người Nhật không chỉ đến phòng tập thể dục mỗi ngày hay mua các dụng cụ tập thể dục để tập tại nhà, mà họ còn dành thời gian đi bộ ngoài trời, như là một cách tập luyện hiệu quả hơn nhiều. Họ tích lũy hàng ngàn bước chân mỗi ngày. Họ thường tranh thủ kết hợp đi bộ vào các sinh hoạt thường ngày như đi bộ đến nơi làm việc, đi bộ ra chợ, đi cầu thang bộ, làm việc nhà, làm vườn, … Việc duy trì vận động, đặc biệt là thường xuyên đi bộ, giúp người dân xứ Phù Tang có được cơ thể dẻo dai, hỗ trợ hệ miễn dịch tốt và tinh thần sảng khoái.

 

 width=Người Nhật thường xuyên vận động và duy trì thói quen đi bộ

2. Quan tâm đến đời sống người cao tuổi, liên kết giữa các thế hệ2

Dù nếp sống hiện nay của người Nhật Bản đã có thay đổi theo thời gian, nhưng họ vẫn giữ nét truyền thống là kết nối các thế hệ, chung thủy vợ chồng, kính trọng thầy cô và và tôn trọng người cấp trên. Sự tôn trọng qua lại giữa các thế hệ khiến họ luôn tự dặn mình bình tĩnh trước mọi điều không vừa ý, không nổi giận và môi luôn nở nụ cười, những thói quen tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Người Nhật luôn đề cao một trong những nguyên tắc của Nho giáo là khái niệm về chữ "hiếu". Nó nhắc nhở họ chú trọng về bổn phận, sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ khi về già. Vì vậy, người cao tuổi ở đất nước này được chăm sóc kỹ càng về tinh thần, tình trạng sức khỏe, lo lắng khi ốm đau từ con cháu và thế hệ người trẻ. Điều này giúp người cao tuổi cảm thấy thanh thản, thoải mái để vui sống lâu dài.

3. Tắm nước nóng3

Yuko Agishi - bác sĩ, giáo sư Đại học Hokkaido - cho biết: “Tắm nước nóng mang đến nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe. Nó hỗ trợ phục hồi một số chức năng của cơ thể, giải phóng áp lực và phòng chống dịch bệnh.” Đó là lý do người Nhật thường hay ngâm mình trong các suối nước nóng. Sau một ngày dài làm việc, người dân xứ Phù Tang sẽ đến suối nước nóng để giải tỏa những căng thẳng về tinh thần và thể chất cũng như chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho ngày làm việc hôm sau.

 

 width=Tắm suối nước nóng là một cách thư giãn tuyệt vời của người Nhật

4. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Trong những năm đầu thập niên 1960, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ thấp nhất trong các nước thuộc nhóm G7 với những căn bệnh liên quan đến bệnh tim thiếu máu cục bộ và ung thư dạ dày, thì giờ đây họ đã là quốc gia có dân số sống thọ nhất.4

Nhật Bản đã tiêu thụ ít thịt hơn (đặc biệt là thịt đỏ), hạn chế đường, chất ngọt, khoai tây.4 Họ chuyển sang ưu tiên ăn nhiều cá, hải sản, gạo, đậu nành và trà xanh. Điều đó đã giúp tỷ lệ mắc những bệnh nêu trên giảm xuống đến mức thấp nhất.4

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn cung cấp dinh dưỡng toàn diện, đa dạng và cân bằng, người Nhật còn thường xuyên bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ biển (tảo, hải sản),4 đặc biệt là dùng các sản phẩm có thành phần dưỡng chất Fucoidan.5

Fucoidan là một dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida, loại thực phẩm truyền thống đến từ đại dương của người Nhật, mang đến những lợi ích toàn diện cho sức khỏe.5 Người Nhật đã bắt đầu khai thác tảo rong nâu từ thế kỷ thứ 8 và tận dụng nguồn thực phẩm ưu việt này cho tới tận ngày nay.6  width= Theo nhiều nghiên cứu về Fucoidan trên toàn thế giới, dưỡng chất này mang đến những lợi ích tuyệt vời đã được chứng minh như sau:

  • Kháng virus7 và vi khuẩn có hại8
  • Hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột7
  • Tăng kháng thể phòng ngừa cúm mùa9
  • Hỗ trợ miễn dịch và tăng sức đề kháng7,10
  • Kháng viêm7

Với những công dụng toàn diện về hỗ trợ tăng cường sức đề kháng kể trên, Fucoidan hiện đang là dưỡng chất quý giá được người Nhật tin tưởng sử dụng hằng ngày. Ở Việt Nam, người tiêu dùng cũng đã có thể bổ sung Fucoidan qua sản phẩm dinh dưỡng Kenko Haru mới nhất từ Vinamilk, nhằm giúp nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cả gia đình với 3 ly mỗi ngày cung cấp 100mg Fucoidan.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa - Dược AKC - Vinamilk. Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng - Vinamilk.

Tài liệu tham khảo:

1. InsideHook. How the Japanese Lead the World in Longevity Without Going to the Gym. https://www.insidehook.com/daily_brief/health-and-fitness/japanese-longevity-walking. Truy cập: 23/6/2021 2. Classroom. Healthcare Beliefs of the Japanese. https://classroom.synonym.com/healthcare-beliefs-japanese-12859.html. Truy cập 23/6/2021 3. The Japan Time. Getting into hot water for health. https://www.japantimes.co.jp/community/2003/05/25/general/getting-into-hot-water-for-health/. Ngày truy cập: 23/6/2021 4. Shoichiro Tsugane. Why has Japan become the world’s most long-lived country: insights from a food and nutrition perspective. European Journal of Clinical Nutrition. 2020. 75:921–928. Link. 5. Yu Zhao. Fucoidan Extracted from Undaria pinnatifida: Source for Nutraceuticals/Functional Foods. Mar. Drugs. 2018; 16:321. Link. 6. Wikipedia. Wakame. https://en.wikipedia.org/wiki/Wakame. Truy cập 23/6/2021. 7. Wang Y, et al. Biological Activities of Fucoidan and the Factors Mediating Its Therapeutic Effects: A Review of Recent Studies. Mar Drugs. 2019:20;17(3):183. Link. 8. Chua EG, et al. Fucoidans Disrupt Adherence of Helicobacter pylori to AGS Cells In Vitro. Evid Based Complement Alternat Med. 2015;2015:120981. Link. 9. Negishi H, et al. Supplementation of elderly Japanese men and women with fucoidan from seaweed increases immune responses to seasonal influenza vaccination. J Nutr. 2013;143(11):1794-8. Link. 10. Myers SP, et al. A combined Phase I and II open-label study on the immunomodulatory effects of seaweed extract nutrient complex. Biologics. 2011; 5:45-60. Link.