Sức Khoẻ Bệnh

BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE, ÍT BỆNH TẬT CỦA NGƯỜI NHẬT

Ngày đăng:

27/10/2021

Sống thọ là một chuyện, sống thọ mà vẫn khỏe mạnh lại là chuyện khác. Người Nhật nổi tiếng thế giới không chỉ vì sống thọ mà họ luôn giữ được tinh thần minh mẫn, cơ thể dẻo dai lúc xế chiều. Và đây là những bí quyết rất đáng để học hỏi, trong đó việc duy trì chế độ dinh dưỡng ít người tuân thủ.

1. Tích cực sử dụng trí não1

Trí não của chúng ta, càng tập luyện càng linh hoạt. Việc rèn luyện và trau dồi kiến thức có thể giúp trí não phát triển nhanh nhẹn hơn, mang đến cuộc sống khỏe mạnh, sáng tạo và viên mãn hơn. Sự linh hoạt về nhận thức có liên quan đến cảm xúc, hành động, động cơ, mặt khác, sự thay đổi môi trường, thái độ hoặc hành vi cũng sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ.

Do đó, để tập luyện cho trí não linh hoạt hơn, hãy thử từ điều đơn giản nhất là thay đổi khung cảnh xung quanh. Đi dạo quanh khu nhà, đi sang nhà bạn bè, đi du lịch. Bên cạnh đó hãy thử làm một việc gì đó khác biệt như học chơi một nhạc cụ, học khiêu vũ, nấu ăn theo một công thức mới hoặc thậm chí chọn một ngôn ngữ mới.

 width=Tích cực sử dụng trí não kết hợp làm việc, nghỉ ngơi khoa học góp phần giúp tinh thần linh hoạt

2. Vận động thường xuyên2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít vận động khiến sức khỏe suy yếu và tuổi thọ ngắn hơn. Người Nhật hiểu và cố gắng tránh điều này bằng cách kết hợp vận động vào trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đi bộ.

Phần lớn trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường, hoạt động này vẫn tiếp tục duy trì khi về già. Bạn sẽ thấy nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn đi bộ hoặc đạp xe quanh khu vực sinh sống. Chương trình Rajio Taiso (một kiểu thể dục dưỡng sinh) được phát thanh trên khắp Nhật Bản vào mỗi buổi sáng. Tuyến đường đi làm hàng ngày cũng rất sôi động, hầu hết mọi người đi bộ hoặc đạp xe đến ga tàu, đứng trên tàu, sau đó đi bộ đến nơi làm việc.

3. Ngủ đủ giấc3

Giấc ngủ ngon là vô cùng cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Không phải là thời gian mà cơ thể hoàn toàn ngừng hoạt động, như đôi khi vẫn nghĩ thế, nó thực sự là khoảng thời gian để cơ thể sửa chữa cấu trúc, phục hồi chức năng mô - tế bào bị thương tổn, xử lý thông tin và tự tăng cường sức khỏe.

Thời lượng giấc ngủ cần cho mỗi đêm ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, mức độ hoạt động của họ đã thực hiện trong ngày. Hầu hết chúng ta cần từ bảy đến chín giờ mỗi ngày, và nên cố gắng đi ngủ vào cùng một giờ, thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cho dù đó là thứ Hai hay thứ Bảy.

 width=Ngủ ngon và đủ giấc rất quan trọng cho sức khỏe

4. Duy trì chế độ dinh dưỡng đặc biệt4

Thông thường, bữa ăn của người Nhật bao gồm rất nhiều thành phần và hương vị; mặt khác họ ăn chậm, ít chất béo, ít thịt hơn so với chế độ ăn phương Tây mà thay vào đó là cá, hải sản, gạo, đậu nành và trà xanh. Các món ăn kèm yêu thích của họ là rong biển và đậu phụ, vì có chứa một loạt các vitamin và khoáng chất khiến bữa ăn ngon miệng hơn và quan trọng nhất là giúp tăng cường sức khỏe.

Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp duy trì cân nặng giảm nguy cơ mắc các bệnh do thừa cân, béo phì như đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu, Alzheimer.

Đặc biệt ở Nhật Bản, mọi người quen với việc sử dụng thực phẩm truyền thống đến từ đại dương là tảo rong nâu giàu Fucoidan mang đến những lợi ích toàn diện cho sức khỏe.5

Theo hàng ngàn các nghiên cứu về Fucoidan trên toàn thế giới, dưỡng chất này mang đến những lợi ích tuyệt vời đã được chứng minh như kháng virus7 và vi khuẩn có hại;8 hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột;7 tăng kháng thể phòng ngừa cúm mùa;9 hỗ trợ miễn dịch và đề kháng;7,10 hỗ trợ giảm đường huyết, chống tăng huyết áp;11 hạn chế quá trình lão hóa;12 kháng đông, chống huyết khối7… Đặc biệt, Fucoidan còn có tác dụng quan trọng là kháng viêm, ngăn ngừa, giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư.7,13-15

Ở Việt Nam, người tiêu dùng cũng đã có thể bổ sung Fucoidan qua sản phẩm dinh dưỡng Kenko Haru mới nhất từ Vinamilk, nhằm giúp tăng cường sức khoẻ cho cả gia đình.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa - Dược AKC - Vinamilk. Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng - Vinamilk.

Tài liệu tham khảo:

1. Pospect Medical. Mental Flexibility. https://www.prospectmedical.com/resources/wellness-center/mental-flexibility. Truy cập: 2/7/2021. 2. Trafalgar. Japan holds the secret to living longer, and they can prove it. https://www.trafalgar.com/real-word/lifespans-japanese-secrets-living-longer/. Truy cập: 2/7/2021. 3. Stylist. How to sleep: Try Japan’s Kaizen method to cure insomnia and sleep anxiety. https://www.stylist.co.uk/books/how-to-sleep-insomnia-kaizen-method-japanese-word-improvement/300073. Truy cập: 2/7/2021. 4. SBS. How to eat like Japan for healthy weight, long life. https://www.sbs.com.au/food/article/2017/04/04/how-eat-japan-healthy-weight-long-life. Truy cập: 2/7/2021. 5. Yu Zhao. Fucoidan Extracted from Undaria pinnatifida: Source for Nutraceuticals/Functional Foods. Mar. Drugs. 2018;16:321. Link. 6. Wikipedia. Wakame. https://en.wikipedia.org/wiki/Wakame. Truy cập 2/7/2021. 7. Wang Y, et al. Biological Activities of Fucoidan and the Factors Mediating Its Therapeutic Effects: A Review of Recent Studies. Mar Drugs. 2019:20;17(3):183. Link. 8. Chua EG, et al. Fucoidans Disrupt Adherence of Helicobacter pylori to AGS Cells In Vitro. Evid Based Complement Alternat Med. 2015; 2015:120981. Link. 9. Negishi H, et al. Supplementation of elderly Japanese men and women with fucoidan from seaweed increases immune responses to seasonal influenza vaccination. J Nutr. 2013;143(11):1794-8. Link. 10. Myers SP, et al. A combined Phase I and II open-label study on the immunomodulatory effects of seaweed extract nutrient complex. Biologics. 2011; 5:45-60. Link. 11. Gabbia D, De Martin S. Brown Seaweeds for the Management of Metabolic Syndrome and Associated Diseases. Molecules. 2020 Sep 12;25(18):4182. Link. 12. Fitton JH, et al. Topical Benefits of Two Fucoidan-Rich Extracts from Marine Macroalga. Cosmetics. 2015; 2:66-81. Link. 13. Jennyfer Flórez-Méndez, Leticia González. Role of the consumption of fucoidans and beta-glucans on human health: An update of the literature. Rev Chil Nutr. 2019;46(6):768-775. Link. 14. Bobiński M, et al. The Effect of Fucoidan, a Potential New, Natural, Anti-Neoplastic Agent on Uterine Sarcomas and Carcinosarcoma Cell Lines: ENITEC Collaborative Study. Arch Immunol Ther Exp . 2019;67(2):125-131. Link. 15. Li Chen LM, et al. Oligo-Fucoidan prevents IL-6 and CCL2 production and cooperates with p53 to suppress ATM signaling and tumor progression. Sci Rep. 2017;7(1):11864. Link.