Sức Khoẻ Bệnh

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TỰ THEO DÕI ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ CHƯA?

Ngày đăng:

09/08/2017

Người bệnh tiểu đườngn nhận biết các chỉ số đường huyết của mình thông qua việc đo đường huyết tại nhà đúng cách như trong bài viết dưới đây, để giúp kiểm soát và ổn định đường huyết tốt hơn.

MỤC TIÊU ĐƯỜNG HUYẾT CỦA BẠN LÀ GÌ ?

Mức đường huyết quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường cần biết

Các chỉ đường huyết quan trong với người tiểu đường như đường huyết đói, đường huyết sau ăn 2 giờ, đường huyết bất kỳ, HbA1c. Các giá trị đường huyết này ảnh hưởng lên giá trị HbA1c của bạn, và HbA1c liên quan rất chặt chẻ với các biến chứng của bệnh.

Giảm HbA1c làm nguy cơ các biến chứng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Giá trị đường huyết đói được xem là các giá trị đường huyết buổi sáng nhịn đói, và trước các bữa ăn. Đường huyết đói không ổn định cho thấy rằng tình trạng điều tri thuốc của bạn chưa đủ liều để kiểm soát đường huyết, hay tình trạng dinh dưỡng của bạn không hợp lý làm tăng đường huyết.

Giá trị đường huyết sau ăn không ổn định phản ảnh khẩu phần ăn của bạn chứa nhiều chất bột đường, hay tình trạng tụy của bạn kém hoạt động không tiết đủ insulin để kiểm soát bữa ăn. Bên cạnh đó ghi nhớ rằng đường huyết đói bạn cao cũng gây đường huyết sau ăn tăng cao.

Các chỉ số đường huyết mục tiêu chung trên nhóm bệnh nhân tiểu đường theo khuyến cáo chung của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam năm 2017 như sau :

  • Đường huyết đói : 80-130mg/dl (4,4-7,2mmol/l)
  • Đỉnh đường huyết trong vòng 2 giờ sau ăn < 180mg/dl (10mmol/l)
  • HbA1c < 7% hay ( 53 mmol/mol)

Tuy nhiên mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá thể, mục tiêu có thể cao hơn, hay thấp hơn tùy vào một số yếu tố và quyết định của thầy thuốc và sự đồng ý của bạn.

Tại sao bạn phải tự theo dõi đường huyết tại nhà?

Đường huyết ảnh hưởng đến kết quả HbA1c, để đạt mục tiêu HbA1c việc cần bạn phải có giá trị đường huyết trước và sau ăn ổn định. Việc thất bại trong kiểm soát HbA1c một phần bện cạnh thuốc điều trị là tình trạng không kiểm soát được chế độ ăn của bạn.

Việc tự theo dõi đường huyết tại nhà giúp bạn kiểm soát tốt chế độ ăn, hạn chế các biến chứng cấp như hạ đường huyết và tăng đường huyết quá mức ảnh hưởng trên sức khỏe của bạn. do đó cần thiết nên có máy thử đường huyết cá nhân để bạn tự theo dõi đường huyết tại nhà.

Chọn lựa máy thử đường nên được tư vấn bởi thầy thuốc chuyên khoa hay kỹ thuật viện có kinh nghiệm. việc đơn giản là loại máy thử đường có độ chính xác cao và tính lặp lại của kết quả xét nghiệm có độ khác biệt thấp. nên chọn các máy thư đường dễ sử dụng và phổ biến.

Các bước đo chỉ số đường huyết tại nhà đúng cách

Việc thực hiên đo chỉ số đường huyết tại nhà sẽ rất dễ dàng nếu bạn làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau cho thật khô. Có thể chùi đầu ngón tay với cồn, nhưng cần giữ tay bạn luôn khô ráo trước khi chích máu.

Bước 2: Ðặt mũi kim vào cán giữ kim.

Bước 3: Lấy que thử khỏi hộp, và đậy hộp lại ngay, để tránh que khỏi bị ẩm ướt vì hút hơi nước trong không khí. Tuyệt đối không nên dùng que thử từ chai đã nứt vỡ, quá hạn sử dụng

 width=

Người bệnh tiểu đường nên chủ động đo đường huyết tại nhà nhằm kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của cơ thể

Bước 4: Bắt đầu chích máu. Nên chích ngay phía cạnh ngón tay, đừng chích đầu ngón tay vì sẽ lấy được rất ít máu và cũng khiến bạn cảm thấy đau hơn

Bước 5: Nhỏ giọt máu lên điểm chính của que thử. Ðể máu tự nhiên nhỏ xuống, bạn đừng nên tác động như bóp máu ngay ngón tay vì điều này có thể làm kết quả khác đi. Một vài loại máy cho phép bạn đặt que vào máy trước khi nhỏ giọt máu.

Bước 6: Đè miếng bông gòn sạch lên tay chỗ vừa chích để máu khỏi chảy nữa. Đưa que thử vào máy, chờ một lát để đọc và ghi kết quả cũng như giờ thử máu để biết rõ lượng đường huyết trong ngày.

Các điểm cần ghi nhớ là gì?

Bạn cần phải biết tự theo dõi đường huyết tại nhà

Khi giá trị đường huyết nằm ngoài mục tiêu khuyến cáo, bạn cần tư vấn của thầy thuốc và xử trí đơn giản hạ đường huyết để tránh ảnh hưởng năng của biến chứng hạ đường huyết.

 width=

Một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên sẽ giúp người bệnh tiểu đường tránh được các biến chứng nguy hiểm

Việc kiểm soát khẩu phần ăn và bổ sung các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ như sữa có thể giúp bạn duy trì sức khỏe và ổn định mức đường huyết mong muốn.

TS.BS Lâm Văn Hoàng

Trưởng Khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy