Sức Khoẻ Bệnh

4 LỜI KHUYÊN VÀNG TỪ CHUYÊN GIA GIÚP GIẢM RỦI RO KHI PHẪU THUẬT TIM

Ngày đăng:

27/12/2017

Với sự phát triển của nền y học hiện tại, mặc dù những ca phẫu thuật tim đã không còn quá nguy hiểm hoặc nhiều rủi ro như trước nhưng vẫn có thể tiềm tàng những biến chứng không mong muốn như nhiễm trùng, viêm phổi, đột quỵ, đông máu… Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh tim, nhất là bệnh suy tim ở người già, cần có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro khi phẫu thuật tim.

Cách giảm thiểu những nguy cơ khi phẫu thuật tim

Để giảm thiểu những nguy cơ khi phẫu thuật tim, trước cuộc phẫu thuật, mỗi bệnh nhân cần kiểm soát các yếu tố có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Giảm cân

Nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ tăng cao hơn ở những bệnh nhân thừa cân, Vậy nên, những người mắc bệnh tim, nhất là bệnh suy tim ở người già cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và tập thể dục để giảm cân trước khi phẫu thuật.

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho tim mạch, giúp ổn định huyết áp

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đáp ứng các nguyên tắc sau sẽ giúp người bệnh tim khỏe mạnh và giảm thiểu những rủi ro khi phẫu thuật:

- Cung cấp vừa đủ calo, không vượt quá 2.000 Kcals/ bữa. - Giới hạn chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật như mỡ heo, bơ, mỡ bò và kem sữa bò, các loại chất béo này rất dễ làm tắc động mạch - Ưu tiên chất béo tốt như MUFA, PUFA hoặc plant sterols (chất béo chiết xuất từ thực vật) giúp giảm cholesterol xấu, củng cố sức khỏe hệ tim mạch.

 width=

Bệnh nhân nên dùng các loại dầu thực vật như Plant sterol giúp giảm cholesterol xấu

- Hạn chế các acid béo dạng trans thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, gà rán, thịt rán… - Ưu tiên ăn các loại rau, trái cây tươi để bổ sung chất xơ để giảm lượng cholesterol hấp thu từ thức ăn vào cơ thể. - Hạn chế các thức mặn, lượng muối ăn vào nên ở mức dưới 6g/ ngày - Hạn chế đường và các thức ăn nhiều đường như bánh, kẹo, mứt… - Không hút thuốc

Người bệnh tim cần ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật ít nhất 4 tuần vì hút thuốc lá sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, không chỉ phẫu thuật tim mà còn là tất cả loại phẫu thuật khác.

 width=

Người bệnh cần ngừng hút thuốc lá tối thiểu 4 tuần trước khi phẫu thuật tim

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tim mạch cũng là một trong số các biến chứng phổ biến do bệnh tiểu đường gây nên. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng bệnh nhân cần ổn định đường huyết và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường trước khi phẫu thuật tim để rút ngắn thời gian hồi phục, giảm thiểu biến chứng thận và nhiều biến chứng khác sau phẫu thuật.

  • Hạn chế đồ uống có cồn

Mặc dù uống lượng vừa phải loại rượu có độ cồn nhẹ sẽ có lợi cho tim mạch nhưng nếu tiêu thụ trên 150ml rượu vang 12 độ hoặc 44 ml rượu mạnh 40 độ hoặc 5 - 6 lon bia, trong hơn 5 năm sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh cơ tim giãn không triệu chứng, về sau dẫn đến thay đổi chức năng tim và suy tim. Và tất nhiên mức độ nguy hiểm sẽ không thể tả được nếu trước khi phẫu thuật tim mà bệnh nhân vẫn uống nhiều thức uống có cồn.

Trên đây là những việc người mắc bệnh tim, nhất là bệnh suy tim ở người già cần thực hiện để giảm thiểu những rủi ro khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, để bảo đảm được cung cấp đủ dưỡng chất giúp cơ thể đủ sức thực hiện phẫu thuật, người bệnh nên dùng thêm loại sữa giúp phục hồi sức khỏe người bệnh, đặc biệt là loại sữa có bổ sung dưỡng chất Plant Sterols (chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật) giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch.

BS Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk