Nhật Ký Mẹ Bầu

7 PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ 2 - 3 TUỔI THÔNG MINH BA MẸ NÊN ÁP DỤNG

Ngày đăng:

05/02/2024

Giai đoạn 2 - 3 tuổi là thời điểm trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và có những sự thay đổi về mặt tâm sinh lý, cũng như nhận thức đối với thế giới xung quanh. Để giúp trẻ phát triển toàn diện và thông minh, ba mẹ có thể áp dụng 7 phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi đúng cách và hiệu quả trong bài viết sau.

Phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi

Các phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi thông minh, hiệu quả 

1. Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn 2 - 3 tuổi

1.1. Tâm lý của trẻ

Trẻ ở độ tuổi 2 - 3 tuổi là giai đoạn đáng chú ý trong sự phát triển tâm lý. Trong giai đoạn này, trẻ phát triển khả năng nhận thức và học hỏi một cách nhanh chóng. Trẻ thường rất tinh ý và bắt chước những hành vi và lời nói của người lớn xung quanh. Điều này là cơ sở quan trọng và sự hiểu biết ban đầu của trẻ về thế giới xung quanh. Vì vậy, người lớn cần cẩn thận trong việc hành xử và nói chuyện, đóng vai trò là hình mẫu cho trẻ.

Đồng thời, khả năng tò mò của trẻ cũng đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn này. Trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh thông qua việc chơi và tò mò. Việc này giúp trẻ hiểu về kích thước, hình dạng, âm thanh và sự vận động của các đối tượng và hiện tượng. Các kỹ năng vận động thô và tinh vi, khả năng quan sát và tưởng tượng cũng được kích thích và phát triển.


Giai đoạn từ 2 - 3 tuổi cũng là thời điểm mà trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ. Trẻ hiểu và tuân thủ lời nói của người lớn, và thích thú trong việc sử dụng câu dài và giao tiếp với bạn bè và gia đình. Do đó, cách dạy trẻ 2 - 3 tuổi hiệu quả lúc này là giao tiếp thường xuyên với trẻ không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn tạo thêm mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và con.

Trong quá trình phát triển, trẻ ở độ tuổi 2 - 3 tuổi có thể thể hiện sự bực tức, khóc lóc hoặc trở nên cáu kỉnh. Để giải quyết tình huống này, người lớn cần giữ bình tĩnh, lắng nghe và hiểu nguyên nhân đằng sau hành vi của trẻ. Tránh la mắng và gây xáo trộn tâm lý của trẻ.

Cuối cùng, trẻ ở độ tuổi này thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng. Có thể thấy trẻ vẽ hoặc viết những hình vẽ không đối xứng và khác nhau về hình dạng. Điều này là bình thường và phần của quá trình phát triển tưởng tượng của trẻ.

Trẻ 2 - 3 tuổi có sự thay đổi tâm sinh lý

Trẻ ở độ tuổi 2 - 3 tuổi là giai đoạn đáng chú ý trong sự phát triển tâm lý

1.2. Những mốc phát triển quan trọng mà trẻ cần đạt

 • Nhận thức: Trẻ bắt đầu nhận ra và phân loại các đồ vật theo hình dáng và màu sắc. Cũng có khả năng gọi tên các đối tượng xuất hiện trong sách và thực hiện các yêu cầu đơn giản bao gồm một số bước đơn giản. Trẻ cũng phát triển khả năng sử dụng các bộ phận trên đồ chơi và tay một cách linh hoạt.
 • Xã hội: Trẻ bắt đầu bắt chước hành vi của người lớn và cảm thấy vui vẻ khi được chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Bé tỏ ra độc lập hơn và đôi khi có thể thể hiện hành vi thách thức khi không được làm theo ý muốn. Trẻ cũng bộc lộ một loạt cảm xúc rõ ràng hơn, phản ánh sự phát triển tình cảm và xã hội của họ.
 • Ngôn ngữ: Trẻ bắt đầu sử dụng câu đơn giản gồm 2-4 từ. Bé Có khả năng lặp lại các từ ngữ quen thuộc mà nghe thấy trong cuộc trò chuyện và biết chỉ vào đúng đồ vật khi nó được gọi tên. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.
 • Thể chất: Trẻ biết nhón chân, chạy một cách thuần thục và có thể đá bóng. Bé cũng có khả năng leo lên và xuống đồ nội thất mà không cần sự giúp đỡ. Trẻ có thể tạo ra những đường thẳng và vòng tròn đơn giản khi vẽ hoặc bắt chước vẽ, biểu thị sự phát triển kỹ năng vận động tinh vi.

Trẻ 2 - 3 tuổi có thể nhận thức về thế giới xung quanh

Trẻ bắt đầu nhận ra và phân loại các đồ vật theo hình dáng và màu sắc

2. Các phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi cha mẹ nên áp dụng

2.1. Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Giai đoạn từ 2 - 3 tuổi là thời điểm "vàng" để cha mẹ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Có một số phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi mà cha mẹ có thể áp dụng để tăng cường sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trước hết, việc nói đúng và nói chuẩn là rất quan trọng. Cha mẹ nên sử dụng giọng điệu rõ ràng và chuẩn để trẻ không bị hiểu nhầm về cách diễn đạt và giọng điệu.

Ngoài ra, trẻ có thể mắc phải tình trạng nói ngọng trong giai đoạn này. Cha mẹ nên nhắc nhở và sửa ngay cho trẻ theo cách nói chuẩn để tình trạng này không tiếp diễn. Cha mẹ có thể tăng vốn từ vựng cho trẻ bằng cách giới thiệu cho trẻ các từ theo chủ đề khác nhau. Một cách khác để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ là thông qua các trò chơi hỏi đáp. Cuối cùng, việc đọc sách cũng rất quan trọng. Đọc sách không chỉ giúp trẻ trau dồi từ vựng mà còn giúp trẻ hiểu về giao tiếp và ứng xử trong các tình huống thực tế.

2.2. Dạy kỹ năng sống cho con

Đây là phương pháp dạy trẻ 2 3 tuổi cần thiết. Để dạy kỹ năng sống cho bé độ tuổi này, mẹ có thể tổ chức các tình huống giả định và đặt câu hỏi để bé tự tư duy và tìm cách giải quyết như khi bị lạc, có khách đến nhà, hay bị người lạ tấn công. Mẹ nên để bé tự giải quyết vấn đề của mình và sau đó giải thích và chỉnh sửa nếu cần.

Trẻ 2 - 3 tuổi thường không thích bị "tuân lệnh", vì vậy mẹ không nên áp đặt "con phải" hoặc "con không được". Thay vào đó, mẹ hãy cho bé tự giải quyết vấn đề và sau đó giải thích và điều chỉnh nếu cần thiết.

2.3. Thiết kế cho con thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh 

Mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ, không chỉ để đảm bảo đủ chất và cân bằng dinh dưỡng mà còn để tăng cường phát triển toàn diện của trẻ, bao gồm cả trí não. Các món ăn giàu dưỡng chất và có lợi cho sự phát triển trí tuệ, như món ăn từ cá hồi với hàm lượng omega-3 cao, được ưu tiên trong chế độ ăn của trẻ.

Giai đoạn 2 - 3 tuổi quan trọng đối với sự phát triển và thành công tương lai của bé. Để bổ sung dưỡng chất giúp phát triển trí não cho bé, mẹ Việt cần chú trọng đến việc cho bé uống Optimum Gold hàng ngày. Optimum Gold là một loại sữa được khuyên dùng bởi cả chuyên gia dinh dưỡng và các mẹ đã thấy hiệu quả, giúp bé hấp thu và phát triển trí não tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2-3 tuổi

Mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết

2.4. Hoàn thiện và nâng cao khả năng ghi nhớ của con

Các bé 2 tuổi có khả năng ghi nhớ rất tốt, vì vậy mẹ có thể tận dụng giai đoạn này để phát triển khả năng của bé. Trò chơi tráo hộp và trò chơi ghi nhớ lại là những hoạt động giúp bé phát triển trí nhớ và khả năng quan sát. Mẹ cũng có thể thực hiện trò chơi học thuộc lòng với bé bằng cách đọc bài thơ và hát những bài hát đơn giản.

Các trò chơi này không chỉ là cách dạy con thông minh mà còn kích thích sự phát triển trí nhớ và khả năng tưởng tượng của bé. Mẹ sẽ bất ngờ với khả năng ghi nhớ và học thuộc nhanh chóng của bé thông qua những hoạt động này.

2.5. Bình tĩnh và kiên nhẫn trên hành trình dạy con

Trong quá trình dạy bé, mẹ cần giữ bình tĩnh và không áp lực quá lớn lên bé. Hãy lắng nghe và nhận biết sự tiến bộ của bé, dù chỉ là những bước nhỏ. Không nên so sánh bé với những người khác, mỗi trẻ có tiến độ phát triển riêng và cần thời gian để tiếp thu thông tin và kỹ năng.

Ngoài ra, mẹ cũng cần kiên nhẫn trên hành trình dạy con. Đôi khi, việc học và phát triển có thể gặp trở ngại và mất thời gian. Mẹ hãy tiếp thêm sự động viên và hỗ trợ cho bé. Kiên nhẫn không chỉ giúp bé tự tin hơn, mà còn tạo một môi trường học tập tích cực và khuyến khích bé khám phá và phát triển khả năng của mình.

2.6. Tăng cường khả năng vận động

Tăng cường khả năng vận động là phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi quan trọng để bé phát triển thông minh và hiểu biết về thế giới xung quanh. Cơ thể khỏe mạnh giúp trí não hoạt động tốt hơn và cung cấp cơ hội học hỏi và nhận thức. Ngược lại, khi bé ít vận động, bé có thể trải qua cảm giác ức chế và hạn chế phát triển hệ thần kinh.

Mẹ nên thúc đẩy bé vận động nhiều, đặc biệt là ngoài trời. Điều này giúp bé có cơ hội tập thể dục và đồng thời quan sát và học hỏi từ môi trường xung quanh. Bố mẹ cũng nên dành thời gian chơi cùng bé mỗi ngày và áp dụng các phương pháp giáo dục thông minh để tăng cường sự phát triển của bé.

2.7. Dạy bé cách làm việc cá nhân

Dạy bé cách làm việc cá nhân là một phương pháp giáo dục quan trọng trong việc phát triển độc lập và trưởng thành của trẻ. Thay vì nuông chiều con quá mức, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn và khuyến khích trẻ từ 2 - 3 tuổi thực hiện các hoạt động cá nhân như tự đi vệ sinh, rửa tay, cài khuy áo, buộc dây giày, tự mặc quần áo và thu dọn đồ chơi. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân và cảm nhận sự tự tin khi hoàn thành công việc.

Để hướng dẫn bé, cha mẹ có thể làm mẫu và sau đó hướng dẫn bé thực hiện. Nếu bé làm sai, cha mẹ nên sửa lỗi một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn. Đặc biệt, không nên chê trách bé khi bé làm sai vì điều này có thể làm bé tự ti và mất tự tin. Thay vào đó, hãy khuyến khích và động viên bé khi bé làm đúng để trẻ cảm thấy có sự động viên và tiếp tục cố gắng.

Dạy trẻ 2-3 tuổi tự đánh răng

Dạy bé cách làm việc cá nhân như tự đánh răng, đi vệ sinh, mặc quần áo

3. Lưu ý khi áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ 2 - 3 tuổi

 • Khen ngợi và khích lệ con: Khi bé làm đúng, hãy khen ngợi và động viên. Ngược lại, khi bé mắc lỗi, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và động viên để bé cố gắng hơn trong lần sau.
 • Tôn trọng con: Trong quá trình giáo dục, phụ huynh cần tôn trọng suy nghĩ và mong muốn của trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển lòng tự trọng và khả năng ra quyết định đúng cho bản thân.
 • Là tấm gương tốt cho bé: Cha mẹ là tấm gương mà trẻ nhìn nhận và học hỏi. Hành động và hành vi của cha mẹ phản ánh tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của trẻ.
 • Không bao bọc trẻ quá mức: Thay vì bảo vệ con cái quá mức, cha mẹ nên để chúng lớn lên một cách tự nhiên và chú ý đến những gì chúng phải nói.
 • Không chấp nhận tất cả các yêu cầu của trẻ: Cha mẹ không nên sẵn sàng đáp ứng tất cả các mong muốn của trẻ. Việc này sẽ tạo ra khả năng trẻ trở nên ích kỷ và không biết tôn trọng người khác.
 • Tìm cách học phù hợp với bé: Mỗi đứa trẻ có tính cách và nhận thức riêng. Cha mẹ cần dành thời gian quan sát và tương tác để tìm phương pháp phù hợp và không áp đặt cách học cố định cho trẻ.
 • Kiên nhẫn với trẻ: Nếu bé không hợp tác trong bài học, cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích và tránh quát mắng. Điều này giúp trẻ không chỉ cải thiện mà còn duy trì sự hứng thú trong quá trình học.

Học tập cùng con giúp trẻ phát triển tốt

Khen ngợi và khích lệ con có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ 2-3 tuổi


Việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ 2 - 3 tuổi đúng cách kết hợp những hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý bé giai đoạn này sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi tạo ra một môi trường nuôi dạy trẻ thích hợp, ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển tư duy, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và sáng tạo một cách tốt nhất.