Nhật Ký Mẹ Bầu

KHI NÀO NÊN UỐNG SỮA BẦU? UỐNG SAO ĐỂ TỐT CHO MẸ VÀ BÉ

Ngày đăng:

02/03/2024

Khi mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe là vô cùng quan trọng. Một phần cần thiết trong quá trình này là việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp. Sữa bầu là sự lựa chọn phổ biến để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Vậy bạn có biết nên uống sữa bầu khi nào tốt cho mẹ khỏe cho bé? hay chưa. Trong bài viết này, Vinamilk sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Cách uống sữa bầu để tốt cho mẹ và bé

Nên uống sữa bầu khi nào tốt cho mẹ khỏe cho bé

1. Thành phần dinh dưỡng trong sữa bầu 

 • Canxi: Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ phát triển hệ xương và răng cho bé. Việc cung cấp đủ canxi qua sữa bầu giúp đảm bảo thai nhi nhận được lượng canxi đủ để xây dựng hệ xương và răng mạnh mẽ.
 • Axit folic: Axit folic là một thành phần quan trọng trong sữa bầu, có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và đảm bảo sự phát triển tốt của não bộ và các bộ phận khác của thai nhi. Đồng thời, axit folic cũng giúp giảm nguy cơ cao huyết áp cho thai phụ.
 • Protein: Sữa bầu chứa protein, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng cơ, xương và tạo máu cho thai nhi. Protein cung cấp các axit amin cần thiết để hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và các cơ quan khác trong cơ thể của thai nhi.
 • Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong sữa bầu, có vai trò hỗ trợ tăng trưởng hợp lý về cân nặng và kích thước vòng đầu của bé. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào và hệ thống miễn dịch của thai nhi.
 • Iốt: Iốt cần thiết để bé phát triển và hoàn thiện não bộ. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của thai nhi.

Dưỡng chất quan trọng có trong sữa bầu

Sữa bầu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng

2. Tại sao mẹ uống sữa bầu lại tốt cho thai nhi?

Sữa cho bà bầu tốt cho sức khỏe mẹ bầu thì ai cũng rõ. Nhưng chắc hẳn có nhiều mẹ còn chưa biết rõ lợi ích của sữa bầu đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy tại sao mẹ uống sữa bầu lại tốt cho thai nhi? Mẹ hãy lưu ý tìm sản phẩm sữa bầu có những dưỡng chất đặc biệt quan trọng với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ như:

– Canxi hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng cho bé, giúp bé chào đời đạt chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu đúng chuẩn theo bảng chỉ số thai nhi.

– Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ngay trong giai đoạn đầu khi thai nhi hình thành.

– Omega 3 là một trong số những loại axit béo không no quan trọng nhất, có vai trò hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé.

– Protein giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi.

– Sắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi.

– Kẽm hỗ trợ sự tăng trưởng hợp lý về cân nặng và kích thước vòng đầu của bé.

– Iốt rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ của bé.

Nếu mẹ uống sữa bầu đều đặn trong suốt thai kỳ, em bé khi sinh ra không những có cân nặng, chiều cao, chu vi vòng đầu và các chỉ số cơ thể đạt chuẩn. Nền tảng sức khỏe của bé tốt hơn. Sức đề kháng của bé tốt hơn. Tất cả những điều đó đồng nghĩa với việc em bé của mẹ sẽ tăng trưởng và phát triển cả thể chất và trí tuệ vượt trội trong tương lai. 

Chế độ uống sữa bầu cho mẹ

Nếu mẹ uống sữa bầu đều đặn trong suốt thai kỳ

3. Mẹ bầu nên uống sữa bầu lúc nào để tốt nhất cho thai nhi?

Mẹ bầu nên uống sữa bầu lúc nào để tốt nhất cho thai nhi?
→  Mẹ bầu nên uống sữa bầu khi có ý định mang thai, trong lúc mang thai và sau khi sinh để tốt nhất cho thai nhi.

3.1 Khi có ý định mang thai

Trước khi mang thai, rất nhiều phụ nữ Việt Nam có chế độ ăn uống thiếu canxi, sắt, axit folic và khoáng chất. Vì vậy, bạn  có thể bắt đầu uống sữa bầu trong giai đoạn chuẩn bị thụ tinh hoặc ngay sau khi biết tin mình mang thai. Uống sữa bầu từ thời điểm này giúp mẹ chuẩn bị cơ thể và sức khỏe tốt cho quá trình mang thai.

3.2 Trong 4 tuần thai đầu tiên

Trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng, khi các cơ quan chính của thai nhi như não, ống thần kinh và tim bắt đầu hình thành. Trong thời gian này, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời, do thường bị ốm nghén và không thể ăn uống đủ, mẹ bầu dễ mắc các vấn đề như sụt cân, thiếu chất và đề kháng kém. Sữa bầu có thể là một nguồn dinh dưỡng thay thế giúp duy trì sức khỏe tốt và nuôi dưỡng thai nhi trong giai đoạn này.

3.3 Bổ sung dinh dưỡng từ sữa bầu trong những tuần thai tiếp theo

Trong các tuần tiếp theo của thai kỳ, mẹ cần tiếp tục bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ sữa bầu để hỗ trợ phát triển thể chất và hệ thần kinh của bé. Việc ăn đủ bữa và uống 2 ly sữa bầu mỗi ngày (1 ly sau bữa sáng và 1 ly trước khi đi ngủ) sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi và đảm bảo sự phát triển và hoàn thiện tốt.

3.4 Giai đoạn sau sinh

Sau khi sinh, mẹ bầu nên tiếp tục uống sữa mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, từ đó có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất và trở lại công việc một cách nhanh chóng. Sữa bầu cũng giúp mẹ có sữa một cách đầy đủ và giàu dinh dưỡng.


Sau vài tháng khi bé chào đời, mẹ có thể ngừng uống sữa bầu. Tuy nhiên, nếu tài chính cho phép, mẹ có thể tiếp tục uống để cung cấp nguồn sữa tốt cho bé bú mẹ cho đến khi bé không còn cần sữa mẹ.

Nên uống sữa bầu khi nào tốt cho thai nhi

Mẹ bầu nên uống sữa bầu từ khi mang bầu đến khi sinh con ra

4. Nên uống sữa vào lúc nào trong ngày?

Nên uống sữa bầu vào lúc nào trong ngày?
→ Sau khi ăn sáng từ 1 - 2 giờ, buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ.

Sau khi ăn sáng từ 1 - 2 giờ là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu uống sữa bầu. Việc uống sữa vào thời điểm này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn chặn các vấn đề như đau dạ dày hoặc ợ nóng. Sữa bầu sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi trong suốt buổi sáng, giúp duy trì năng lượng và sức khỏe cho cả ngày.

Ngoài ra, buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ cũng là thời điểm phù hợp để mẹ bầu uống 1 ly sữa bầu. Việc uống sữa vào thời điểm này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Sữa bầu sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình nghỉ ngơi, giúp tái tạo và phục hồi cơ thể sau một ngày dài.

Uống sữa bầu lúc nào trong ngày

Sau khi ăn sáng từ 1 - 2 giờ là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu uống sữa bầu

5. Mẹ bầu nên uống sữa như thế nào?

Mẹ bầu nên uống sữa như thế nào?
→ Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Mẹ bầu nên uống uống 2 ly mỗi ngày, tương đương khoảng 250 – 500ml/ ngày.

Để sữa bầu phát huy hết hiệu quả, ngoài việc cần biết khi nào nên uống sữa bầu mẹ còn cần biết cách uống sữa bầu khoa học. Mẹ bầu nên chọn loại sữa có hương vị mình thích để dễ uống hơn và nên uống trong tâm trạng thoải mái. Mẹ hãy chọn dòng sữa có hương vị mình thích nhất hoặc pha chế loại sữa bầu yêu thích thành các món hấp dẫn.

Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống từng chút một cho đến khi quen dần. Mẹ có thể pha một lượng nhỏ, sau đó tăng dần số lượng trong mỗi lần uống.

Hãy thử dùng kèm thêm một chiếc bánh mỳ hay bánh quy để giúp mẹ uống sữa bầu dễ dàng hơn hoặc ăn trái cây để hạn chế cảm giác ngán sau khi uống.

Cách uống sữa bầu bổ ích cho mẹ

Mẹ có thể uống sữa bầu cùng bánh hoặc trái cây để đỡ ngán

Một lưu ý khác là mẹ bầu nên sử dụng đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc bác sĩ.

Hầu hết các loại sữa bầu đều được khuyến khích uống 2 ly mỗi ngày, tương đương khoảng 250 – 500ml/ ngày.

Mẹ không nên pha sữa đặc quá hay loãng quá vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến chất lượng của sữa bầu. Vậy nên hãy đọc kỹ hướng dẫn và pha sữa đúng cách mẹ nhé.

Bà bầu nên uống sữa vào giờ nào? Thời điểm uống sữa cũng rất quan trọng. Tốt nhất mẹ nên chờ sau khi ăn sáng từ 1 đến 2 giờ hãy uống sữa để tránh làm hệ tiêu hoá ‘quá tải” dẫn đến các vấn đề như đau dạ dày, ợ nóng, khó tiêu. Mẹ cũng có thể cân nhắc uống buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ, điều này sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon và còn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn nữa.

6. Mang thai tháng đầu có nên uống sữa bầu không? Uống bao nhiêu là hợp lý

6.1 Uống 1 cách khoa học

Hãy tuân thủ liều lượng được khuyến cáo cho sữa bầu, không nên uống quá nhiều theo quan niệm "càng nhiều càng tốt" vì việc thừa dưỡng chất và năng lượng có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Uống quá nhiều sữa không khoa học cũng có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt và tăng nguy cơ thiếu sắt cho thai nhi, gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

6.2 Chú ý đến thời gian

Nên uống sữa bầu sau khi đã ăn sáng từ 1 -2 giờ để không gánh nặng quá lớn cho hệ tiêu hóa và không làm giảm khả năng hấp thu sắt từ các viên bổ sung sắt. Ngoài ra, thói quen uống 1 ly sữa ấm trước khi đi ngủ có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

6.3 Tìm hiểu kỹ cách pha

Tương tự như sữa công thức dành cho em bé, sữa bầu cần được pha trong nước ấm. Sử dụng nước sôi có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng và cũng khiến bạn phải đợi lâu hơn để sữa nguội. Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu cách pha cũng như cách bảo quản sữa bầu đúng cách để tận hưởng hương vị tốt nhất và đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa.

Cách uống sữa bầu khoa học

Nên uống sữa một cách khoa học

7. Những tiêu chí chọn mua sữa bầu mẹ bầu cần biết

7.1 Tìm hiểu về mùi vị 

Trong thời kỳ mang bầu, nhiều người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn đối với mùi vị. Vì vậy, hãy tìm hiểu và chọn loại sữa bầu phù hợp với khẩu vị của bạn bằng cách tham khảo thông tin trên các diễn đàn và trang web uy tín. Hiện nay, có nhiều dòng sữa bầu có nhiều mùi vị khác nhau để bạn lựa chọn, từ hương cam thanh mát cho đến ít ngọt và ít béo.

7.2 Yếu tố dinh dưỡng

Sữa bầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như protein, vitamin, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác. Hãy chọn sữa bầu có công thức phát triển sao cho đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp nhất, đồng thời không gây tăng nguy cơ các vấn đề như tiểu đường thai kỳ, thừa cân hoặc khó tiêu.


Hơn nữa, khi chọn sữa bầu, nên ưu tiên những loại sữa có thể đáp ứng nhu cầu sức khỏe hiện tại của bạn. Ví dụ, nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy chọn sữa bổ sung sắt.

7.3 Chọn sữa theo thương hiệu 

Khi mua sữa bầu, hãy cẩn trọng+ng giữa hàng ngàn thương hiệu sữa và các lời quảng cáo hấp dẫn. Bạn nên lựa chọn sữa bầu từ các thương hiệu uy tín, có lịch sử phát triển lâu đời. Việc sử dụng sữa bầu phù hợp sẽ giúp bạn giảm sự thay đổi quá nhiều sản phẩm và cảm thấy tự tin về lựa chọn của mình

Lưu ý chọn mua sữa bầu

Nên lưu ý khi chọn loại sữa phù hợp, an toàn

8. Chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học trong giai đoạn uống sữa bầu

Bên cạnh việc tìm hiểu khi nào nên uống sữa bầu, và nên uống sữa bầu vào tháng thứ mấy, để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nhớ phải kết hợp giữa dinh dưỡng hợp lý gồm nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất với việc tập luyện điều độ nữa nhé. Cụ thể là mẹ cần ăn uống điều độ như sau:

– Thực phẩm giàu tinh bột: Đây là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và còn chứa nhiều chất xơ tiêu hóa, sắt, vitamin nhóm, axit folic và nhiều khoáng chất khác.

– Thực phẩm giàu protein: Mẹ nên bổ sung vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm như trứng, các loại đậu, đậu phụ, bơ đậu phộng và thịt nạc để nạp nhiều protein hơn, giúp hình thành và phát triển hệ cơ, giúp sản xuất và tăng tế bào máu cho cả mẹ bầu và thai nhi.

– Thực phẩm chứa nhiều sắt: Mẹ cần bổ sung thêm sắt từ thịt đỏ, đậu, trái cây khô, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt…để đảm bảo lượng hồng cầu cần thiết cho việc vận chuyển máu đến thai nhi.

– Thực phẩm chứa canxi: Mẹ nên dùng sữa, sữa chua, phô mai cứng, rau bina để bổ sung canxi mỗi ngày, giúp hệ thần kinh và hệ xương của bé yêu phát triển toàn diện.

– Thực phẩm chứa nhiều chất xơ tiêu hóa: Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như các loại rau xanh, trái cây, sinh tố, nước ép hoa quả…sẽ giúp mẹ tránh xa táo bón, ợ nóng, khó tiêu.

– Thực phẩm giàu các axit béo: Mẹ nên ăn nhiều cải xoăn, củ cải, rau bina, bí, đậu, các loại hạt, đậu Hà Lan để bổ sung axit folic, giúp phòng chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Đồng thời, mẹ đừng quên những thực phẩm giàu axit béo omega 3 như cá hồi, rau súp lơ, quả việt quất và các loại hạt dinh dưỡng để hệ thần kinh, thị giác và trí não bé phát triển tốt nhất.

– Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Vitamin C là hỗ trợ hấp thu canxi và sắt tốt hơn. Vì thế nó cũng có vai trò trong việc giúp hệ xương và răng của bé phát triển, hạn chế nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C như cam, quýt, đu đủ, dâu tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, cà chua….

– Không dùng đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, nhiều đường, nhiều chất béo. Tránh xa các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá. Tuyệt đối không ăn thịt sống, cá sống chưa nấu chín mẹ nhé.

Về chế độ luyện tập, mẹ bầu nhớ duy trì tập 30 phút mỗi ngày các bài tập phù hợp với thai kỳ như bơi lội, đi bộ nhé. Tập luyện sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ thừa cân, thêm khỏe mạnh và giúp vượt cạn dễ dàng cũng như tăng cường khả năng hồi phục sau sinh.

Tham khảo thêm: TOP 12 sữa tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được tin dùng.

9. Gợi ý 2 loại sữa bầu tốt cho cả mẹ và bé đến từ Vinamilk 

9.1 Optimum Mama Gold là sản phẩm dinh dưỡng cao cấp với công thức độc quyền

 • Tên sản phẩm: Optimum Mama Gold
 • Thành phần dinh dưỡng chính: Sữa từ 100% sữa tươi (96%), đường (3,8%), chất ổn định (471, 460(i), 407, 466), vitamin (A, D3), khoáng chất (natri selenit/ sodium selenite).
 • Phù hợp: Mẹ bầu từ 2 tháng trở đi 
 • Giá bán tham khảo: 450.000đ/hộp/900g
 • Về hương vị: Optimum Mama Gold có nhiều lựa chọn hương vị như sữa vani, sữa chocolate, hoặc các hương trái cây tươi ngon, giúp mẹ và bé có thể tha hồ lựa chọn loại mùi vị yêu thích.

Sữa Optimum Mama Gold có công thức độc quyền chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, sắt, axit folic và DHA. Các thành phần này hỗ trợ sự phát triển và tăng cường sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Protein giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng và xây dựng mô cơ, canxi hỗ trợ sự phát triển xương và răng, sắt ngăn ngừa thiếu máu, axit folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh, và DHA quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Sữa bầu cao cấp Optimum Mama Gold 

Optimum Mama Gold là sản phẩm dinh dưỡng cao cấp với công thức độc quyền

9.2  Dielac Mama Gold giúp mẹ khỏe, bé thông minh

 • Tên sản phẩm: Dielac Mama Gold
 • Thành phần dinh dưỡng chính: Bao gồm 28 vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, D3, E, K1, PP, vitamin nhóm B(B1, B2, B6, B12), Canxi, Sắt, Photpho, Kali, I-ốt, Kẽm, Selen,… góp phần quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
 • Phù hợp: Mẹ bầu từ 2 tháng trở đi 
 • Giá bán tham khảo: 250.000đ/hộp/900g
 • Về hương vị: Dielac Mama Gold cũng có đa dạng lựa chọn hương vị như sữa vani, sữa chocolate, hương trái cây.  

Sữa Dielac Mama Gold giúp mẹ bầu khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển thông minh cho bé. Sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, axit folic và DHA. Protein giúp phục hồi cơ bắp và duy trì cân bằng dinh dưỡng, canxi góp phần xây dựng xương và răng, sắt ngăn ngừa thiếu máu, axit folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh, và DHA hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Dielac Mama Gold mẹ khỏe, bé thông minh

Dielac Mama Gold giúp mẹ khỏe, bé thông minh

10. Những lưu ý khi uống sữa bầu mẹ bầu nên biết

 • Triệu chứng rối loạn chuyển hóa đường lactose: Nếu mẹ bầu mắc phải triệu chứng này, tuyệt đối không nên sử dụng sữa bầu. Sữa bầu có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy và đau bụng, làm cho tình trạng sức khỏe trở nên khó khăn hơn.
 • Trào ngược dạ dày: Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày nên tránh sử dụng sữa bầu. Việc uống sữa bầu có thể làm tình trạng bệnh trở nên xấu đi và gây ra khó chịu.
 • Viêm túi mật: Khi mắc bệnh viêm túi mật, không nên uống sữa bầu. Việc sử dụng sữa bầu trong trường hợp này có thể gây tác động tiêu cực và không tốt cho quá trình phục hồi và điều trị.
 • Tương thích với sắt: Không nên sử dụng sữa bầu cùng lúc với sắt. Việc kết hợp này có thể làm cho cơ thể không thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả, gây ra sự lãng phí và giảm hiệu quả của sự bổ sung sắt.
 • Chế độ ăn uống đủ chất: Bên cạnh việc uống sữa bầu, hãy chú ý duy trì một chế độ ăn uống đủ chất và lành mạnh. Bữa ăn cân đối và giàu dinh dưỡng sẽ đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi.

11. Một số câu hỏi thường gặp khi uống sữa bầu 

11.1 Mẹ bầu nên uống loại sữa nào để tốt cho thai nhi?

Mẹ bầu nên uống loại sữa nào để tốt cho thai nhi?

→ Khi chọn mua sữa bầu, mẹ nên ưu tiên những thành phần sau: Axit folic, DHA,  sắt, canxi, Iốt.

Để đảm bảo sự phát triển tốt cho thai nhi, mẹ bầu nên lựa chọn loại sữa bầu chứa những dưỡng chất quan trọng. Bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, việc uống sữa bầu trong thời kỳ mang thai giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Khi chọn mua sữa bầu, mẹ nên ưu tiên những thành phần sau:

 • Axit folic: Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi. 
 • DHA: DHA là một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ phát triển não bộ. Việc lựa chọn sữa bầu giàu DHA sẽ có lợi cho sự phát triển thông minh của thai nhi.
 • Sắt: Chọn sữa bầu giàu sắt sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
 • Canxi: Canxi là một dưỡng chất quan trọng giúp phát triển xương và răng cho bé. Lựa chọn sữa bầu giàu canxi sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho sự phát triển xương chắc khỏe của thai nhi.
 • Iốt: Iốt có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển trí não. Mẹ bầu nên tìm sữa bầu chứa iốt để đảm bảo cung cấp đủ lượng này cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

11.2 Lượng sữa bầu mẹ nên uống là bao nhiêu?

Thông thường, các nhà sản xuất khuyến nghị mẹ bầu nên uống khoảng 2 ly sữa bầu mỗi ngày, tương đương với khoảng 250-500 ml. Ngoài ra, để đảm bảo sữa được pha đúng tỷ lệ, mẹ bầu cần đọc kỹ hướng dẫn về cách pha sữa. Việc pha sữa đúng cách rất quan trọng, vì sữa quá đặc hoặc quá loãng đều ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng và sức khỏe của mẹ bầu.

Uống sữa bầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Việc bổ sung sữa bầu trước khi mang bầu và trong suốt quá trình mang thai là quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, các bà bầu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu uống sữa bầu và tuân thủ hướng dẫn và liều lượng được đề xuất.