Nhật Ký Mẹ Bầu

BÀ BẦU NÊN UỐNG CANXI VÀO LÚC NÀO ĐỂ HẤP THU TỐT NHẤT?

Ngày đăng:

08/02/2024

Canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ cơ xương khớp của cả mẹ bầu và thai nhi. Cùng Vinamilk tìm hiểu chi tiết về câu hỏi bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong bài viết dưới đây.

Bà bầu nên uống canxi lúc nào tốt nhất

Thời điểm uống canxi tốt nhất cho bà bầu

1. Bà bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kỳ? 

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi do đó bà bầu nên bắt đầu bổ sung ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Nếu bà bầu không có điều kiện cung cấp canxi qua thực phẩm hàng ngày (< 600mg/ngày) thì có thể sử dụng các viên uống bổ sung canxi từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Đặc biệt các mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật cần tuân thủ bổ sung canxi trên 1000mg/ngày.

Tuy nhiên, việc quyết định thời điểm bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người. Do đó, việc thăm khám để bác sĩ kiểm tra và lập kế hoạch bổ sung canxi là rất quan trọng. 

2. Bà bầu nên uống canxi lúc nào tốt nhất? 

2.1. Lượng canxi cần thiết cho bà bầu trong suốt thai kỳ 

2.1.1. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn này, nhu cầu hấp thụ canxi hàng ngày của các bà bầu là 800mg. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng viên uống bổ sung vào thời điểm này. Thay vào đó, mẹ bầu có thể tập trung vào cải thiện chế độ dinh dưỡng thông thường và bổ sung canxi qua các thực phẩm như sữa, rau xanh, ngũ cốc...

2.1.2. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển xương của thai nhi. Trong giai đoạn này, nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng cao, do đó, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, họ cũng được khuyến khích sử dụng viên uống chứa nhiều canxi và vitamin D3. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần cung cấp khoảng 1.200mg canxi hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Lượng canxi cần thiết cho bà bầu vào mỗi giai đoạn

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu được khuyến khích sử dụng các viên uống canxi và D3

2.1.3. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ này, sự phát triển của thai nhi đang ở mức cao nhất, chính vì thế hàng ngày mẹ cần cung cấp khoảng từ 1.500mg đến 2.000mg canxi cho cơ thể.

2.2. Thời gian uống canxi tốt nhất trong thai kỳ? 

Dựa vào nhu cầu canxi qua từng giai đoạn thai kỳ, có thể thấy thời gian uống canxi tốt nhất là từ tuần thứ 12 khi thai nhi đang phát triển hệ xương khớp, hộp sọ, tim mạch. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. Trong một số trường hợp đặc biệt, phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung canxi ngay từ khi quyết định mang thai và duy trì ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

Thời gian uống canxi tốt nhất cho bà bầu

Thời gian uống canxi tốt nhất là từ tuần thứ 12 khi thai nhi đang phát triển hệ xương khớp, hộp sọ, tim mạch

2.3. Thời gian tốt nhất cho bà bầu uống canxi trong ngày?

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho bà bầu là sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa ăn trưa khoảng một giờ. Mặc dù vậy, bà bầu uống canxi sau bữa ăn sáng vẫn là lựa chọn hợp lý nhất.

3. Lưu ý quan trọng khi cho bà bầu uống canxi

  • Bổ sung canxi chỉ được thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể. Mẹ bầu cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, bao gồm việc sử dụng đúng loại thuốc, đúng liều lượng và đúng đường dùng.
  • Tuyệt đối tránh việc uống sắt và canxi cùng một lúc, vì điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Chuyên gia khuyến nghị để cách nhau ít nhất 2 tiếng giữa việc uống hai loại khoáng chất này.
  • Khi bổ sung canxi cho bà bầu, bác sĩ thường sẽ khuyến cáo việc sử dụng thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
  • Uống canxi nên được thực hiện vào buổi sáng, khoảng 1 tiếng sau khi ăn, tránh uống vào buổi tối để không gây mất ngủ và lắng cặn canxi gây sỏi thận.
  • Nếu bà bầu có tiền sử bệnh về tim mạch, tiểu đường, cần thận trọng khi sử dụng canxi.
  • Mẹ bầu nên kết hợp uống canxi theo chỉ định của bác sĩ với việc bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hàng ngày để tối ưu hóa việc hấp thụ.
  • Hạn chế uống canxi cùng lúc với socola, trà xanh hoặc cacao để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Mẹ bầu nên kết hợp uống canxi theo chỉ định của bác sĩ

4. Một số câu hỏi thường gặp cho bà bầu uống canxi 

4.1. Bà bầu nên uống mấy viên canxi 1 ngày?

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên uống 2 viên canxi/ngày và ưu tiên chọn canxi hữu cơ để hấp thu tốt, tránh tình trạng táo bón. Tuy việc bổ sung canxi là rất cần thiết nhưng mẹ bầu cũng cần quan tâm đến hàm lượng, không nên vượt quá 2500 mg/ngày để tránh tăng canxi máu. Trên thực tế, canxi cũng có trong thực phẩm ăn hàng ngày vì vậy mẹ bầu không nên tự ý bổ sung quá mức, để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiết niệu và sự phát triển của thai nhi.

4.2. Bà bầu không uống canxi có sao không? 

Bà bầu không uống canxi trong thai kỳ có thể gây hậu quả cho sức khỏe của thai nhi như còi cọc, kém phát triển thể chất, nguy cơ sinh non và tử vong chu sinh tăng cao. Bổ sung canxi cho bà bầu không chỉ quan trọng cho thai nhi mà còn đối với sức khỏe của chính người mẹ. Canxi giúp ngăn chặn các vấn đề như tê chân, mệt mỏi, và mất ngủ cho bà bầu. 

Ngoài ra, thiếu hụt canxi cũng có thể dẫn đến tình trạng suy yếu cơ thể khi cho con bú, gây ra các vấn đề như đổ mồ hôi trộm, đau lưng, mỏi vai và đau khớp. Việc thiếu hụt canxi sau nhiều lần sinh nở cũng là một tiền đề cho hiện tượng loãng xương khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh.


Hy vọng những thông tin về thời điểm nên uống canxi tốt nhất cho bà bầu đã mang lại kiến thức hữu ích. Việc biết cách bổ sung canxi một cách phù hợp hỗ trợ tối ưu hóa khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể bà bầu và thai nhi.