Ăn khoẻ - Ăn ngon

THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 6 THÁNG CHUẨN ORGANIC

Ngày đăng:

29/11/2021

Để bé yêu của mẹ được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng an lành nhất từ khi mới bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ tin chọn thực phẩm organic cho thực đơn ăn dặm của bé. Mẹ hãy tham khảo ngay thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi chuẩn organic, để có thể đa dạng món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé mẹ nhé!

1. Ăn dặm organic – Dinh dưỡng an lành cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi mới nên bắt đầu ăn dặm nhưng lúc này hệ tiêu hóa còn rất non nớt. Do đó, mẹ cần chọn thực phẩm organic, để bé yêu được hấp thu nguồn dưỡng chất thuần khiết nhất và có hành trình khám phá sắc màu ẩm thực theo cách tự nhiên nhất.
Thực đơn ăn dặm organic cho bé 6 tháng

Hơn nữa, thực phẩm organic mang lại hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với thực phẩm thông thường. Rau củ, trái cây organic chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn từ 19 – 69% hơn các loại bình thường (1). Trong khi chất chống oxy hóa lại có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ(2).

2. Những điều cần lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm organic cho bé 6 tháng tuổi:

  • Chọn đúng thực phẩm organic cho bé ăn dặm thông qua các chứng nhận organic uy tín thế giới như chứng nhận Organic Châu u, chứng nhận USDA Organic (Mỹ), JAS của Nhật,…và các chuẩn mực chung khi nuôi trồng thực phẩm organic.
  • Hạn chế các loại trái cây dễ khiến bé bị dị ứng, khó tiêu hoặc đầy hơi, chướng bụng như xoài xanh, dứa, vải… Thay vào đó, mẹ hãy chọn các loại trái cây như đu đủ chín, chuối, táo,… giúp bé nhuận tràng, dễ tiêu hóa.
  • Không nêm muối hay các loại gia vị vào món ăn vì thận bé lúc này còn yếu, không thể ăn gia vị đậm đà như người lớn. Hơn nữa, lượng muối có sẳn trong thực phẩm, thường đã đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ.
  • Bột ăn dặm cần chế biến thật mịn bằng cách hấp chín rồi xay/nghiền thật nhuyễn để giúp bé dễ ăn hơn, tránh nguy cơ hóc, sặc, khó tiêu…
Thực phẩm organic, nguồn nguyên liệu hoàn hảo cho thực đơn ăn dặm bé 6 tháng tuổi

Thực phẩm organic, nguồn nguyên liệu hoàn hảo cho thực đơn ăn dặm bé 6 tháng tuổi

 

3. Gợi ý thực đơn ăn dặm organic cho bé 6 tháng tuổi

Để “bộ máy” tiêu hóa của bé có đủ thời gian thích nghi với các thực phẩm mới lạ ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, mẹ có thể tham khảo một số món ăn dặm vị ngọt dưới đây khi lên thực đơn ăn dặm organic cho bé:

thực đơn ăn dặm organic

Với gợi ý chế biến các món ăn dặm ở trên, mẹ có thể dễ dàng tự tay nấu cho bé cưng những món ăn dặm organic thơm ngon, bổ dưỡng và đa dạng hương vị cho bé rồi. Bột ăn dặm Organic Gold đạt chuẩn Organic Châu u nghiêm ngặt, mang đến cho bé nguồn dưỡng chất an lành, tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Cùng vị Gạo sữa ngọt thanh, Organic Gold rất dễ ăn, sẽ là “bước đệm” hoàn hảo cho những bữa ăn đầu đời, giúp bé nhanh chóng làm quen với thức ăn thô. Đặc biệt, mẹ dễ dàng kết hợp giữa bột ăn dặm Organic Gold gạo sữa với các thực phẩm hữu cơ khác, để đa dạng thực đơn ăn dặm organic cho bé nữa.

(1) Baranski, M và cộng sự.. (2014) Lượng chất chống oxy hóa cao hơn, nồng độ cadmium thấp hơn và tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn trong cây trồng hữu cơ: một nghiên cứu tài liệu có hệ thống và phân tích tổng hợp,Tạp chí Dinh dưỡng Anh. 112(5):794-811

(2) Hàm lượng Faller, ALK, Fialho, E, Polyphenol và khả năng chống oxy hóa trong thực phẩm từ thực vật hữu cơ và thông thường, Tạp chí Thành phần thực phẩm và phân tích 23, 2013, 561–568

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk