Ăn khoẻ - Ăn ngon

TẬP CHO BÉ ĂN DẶM BẰNG TẤT CẢ CÁC GIÁC QUAN

Ngày đăng:

29/11/2021

Mỗi ngày trôi qua, bé lại có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Và trong từng bữa ăn dặm, bé lại có thêm cơ hội phát triển toàn diện các giác quan của mình. Để tạo điều kiện tốt nhất cho bé trong giai đoạn này, mẹ tham khảo thêm các mẹo hữu ích dưới đây khi tập cho bé ăn dặm nhé!

1. Thị giác

Thị giác của bé phát triển rất nhanh trong năm đầu tiên. Mẹ có thể “biến” những bữa ăn dặm của bé thành một buổi học về phát triển thị giác.

Trong lúc chuẩn bị món ăn dặm, mẹ có thể đặt bé từ xa để quan sát. Đôi tay mẹ cầm, nắm các đồ vật như thế nào, lau dọn bàn ăn ra sao…đều được bé theo dõi thật chăm chú. Mẹ hãy vừa chuẩn bị vừa trò chuyện với bé về hình dạng của các loại thực phẩm, chắc hẳn bé sẽ vui thích với những đồ chơi “thức ăn” thay đổi hàng ngày.

Giai đoạn này bé rất dễ bị thu hút bởi những đồ vật có màu sắc, do đó bữa ăn của bé nên được thay đổi với màu sắc mỗi ngày với đa dạng món ăn dặm khác nhau và trang trí thật đáng yêu. Điều này rất có ích cho sự phát triển thị giác của bé.

Mẹ có thể “biến” những bữa ăn dặm của bé thành một buổi học về phát triển thị giác.
2. Xúc giác

Đôi tay là một điều kỳ diệu giúp bé khám phá thế giới xung quanh. Trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể cho bé chơi với chén, muỗng trước để bé quen dần với việc cầm, nắm các vật dụng này. Và khi cho bé ăn, mẹ cũng có thể cho bé sờ vào rau củ, trái cây để bé cảm nhận được độ nhám, mịn của các loại thực phẩm.

Khi cho bé ăn, mẹ cũng có thể cho bé sờ vào rau củ, trái cây để bé cảm nhận được độ nhám, mịn của các loại thực phẩm.
3. Thính giác

Để giúp bé phát triển thính giác, trong khi cho bé ăn dặm mẹ hãy tích cực trò chuyện với bé. Hôm nay mẹ sẽ nấu cho con ăn món gì, mẹ chuẩn bị dọn bàn ăn như thế nào, trình tự ăn các món ra sao,…mẹ đều có thể chia sẻ với bé. Bé có thể cảm nhận tình cảm của mẹ thông qua cách mẹ nói chuyện và tích lũy dần vốn từ cho mình.

Để giúp bé phát triển thính giác, trong khi cho bé ăn dặm mẹ hãy tích cực trò chuyện với bé.
4. Khứu giác

Ăn dặm còn là giai đoạn tuyệt vời để kích thích khứu giác của bé phát triển. Gian bếp của mẹ là một thế giới đầy mùi vị khác nhau mà bé rất hào hứng khám phá. Trước khi cho bé ăn dặm, mẹ đừng quên cho bé ngửi muỗng đồ ăn nho nhỏ và cho bé biết đây là mùi vị gì bé làm quen mùi hương của món ăn, từ đó mẹ cũng biết được bé thích vị nào và ghét vị nào.

5. Vị giác

Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ quen với vị ngọt từ sữa, giai đoạn bé ăn dặm là cột mốc đánh dấu việc bé sẽ tiếp xúc với nhiều món ăn mới với nhiều hương vị khác nhau. Mẹ hãy cố gắng chế biến thức ăn bằng nhiều cách khác nhau, đa dạng thực đơn ăn dặm và kiên nhẫn khi cho bé thử món mới để bé được làm quen với các vị.

giai đoạn bé ăn dặm là cột mốc đánh dấu việc bé sẽ tiếp xúc với nhiều món ăn mới với nhiều hương vị khác nhau.
Mỗi bữa ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trải nghiệm mới lạ của cả mẹ và bé. Để quá trình tập cho bé ăn dặm bằng tất cả giác quan trở nên thú vị hơn, mẹ đừng quên người bạn đồng hành RiDielac Gold với đa dạng hương vị, màu sắc như Gạo Trái Cây, Yến mạch Sữa, Bò Rau Củ, Cá Hồi Bông Cải Xanh, Heo Cà Rốt, Yến mạch Gà Đậu Hà Lan,…giúp mẹ dễ dàng lên thực đơn ăn dặm thơm ngon, đủ chất mỗi ngày, hỗ trợ bé phát triển các giác quan tốt nhất.

Có RiDielac Gold, mẹ yên tâm, bé lớn khỏe mỗi ngày!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.

Theo BS Lê Kim Huệ
Bác sĩ Chuyên khoa 1 về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm.