Ăn khoẻ - Ăn ngon

KHI NÀO MẸ NÊN CHO BÉ ĂN DẶM?

Ngày đăng:

29/11/2021

Thời điểm cho bé ăn dặm như thế nào là phù hợp nhất với quá trình phát triển thể chất của bé? Việc dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin đôi lúc sẽ khiến mẹ bối rối, vậy nên mẹ hãy tham khảo bài viết bên dưới để tự tin cùng con bước vào hành trình ăn dặm đúng thời điểm nhé!

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm

Nhiều mẹ nôn nóng nên cho bé ăn quá sớm, hoặc vì thấy bé nhẹ cân cũng quyết định cho bé ăn dù chưa đủ 6 tháng. Thời điểm này hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đủ để xử lý và dung nạp những nguồn thức ăn mới mẻ, nếu mẹ cố gắng cho bé ăn sớm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của bé sau này.

Cho bé ăn dặm trễ cũng dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe

Một số mẹ lại cho bé ăn quá trễ, điều này có thể dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé, do giai đoạn này bé cần nhiều nguồn dinh dưỡng phong phú để đáp ứng cho các nhu cầu phát triển thể chất của mình. Lúc này sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển nữa nên việc bổ sung thêm thực phẩm ăn dặm là rất cần thiết.

Khi nào nên cho bé ăn dặm là băn khoăn phổ biến của nhiều mẹ
Vậy, thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Ở giai đoạn bé được 6 tháng tuổi, mẹ hãy quan sát nếu bé có những dấu hiệu bên dưới thì chứng tỏ bé đã sẵn sàng bước vào hành trình ăn dặm rồi nhé:

  • Bé có thể ngồi vững vàng, cổ cứng cáp và giữ đầu thăng bằng
  • Bé thích đưa đồ chơi hoặc những vật có thể cầm nắm được vào miệng và
  • Bé háo hức ngả người về phía trước khi thấy người lớn ăn.
  • Bé thể hiện sự thích thú và chóp chép nhai khi được mẹ đút một ít thức ăn xay nhuyễn và loãng.

Thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi.
Khi bắt đầu ăn dặm mẹ nên cho bé ăn bột vị ngọt vì lúc này bé vẫn quen thuộc với vị sữa nên dễ chấp nhận hơn. Mẹ có thể chọn bột ăn dặm RiDielac Gạo Sữa giúp bé dễ làm quen và đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu như 1 tỉ lợi khuẩn Probiotics, Lysin, chất xơ hòa tan Inulin và Vitamin nhóm B giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu nguồn dưỡng chất dồi dào.

Cho bé ăn dặm thực ra “không phải là cuộc chiến” khi mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị thực đơn bắt đầu ăn dặm cho bé với bột ăn dặm vị ngọt RiDielac Gold như Gạo Sữa, Yến Mạch Sữa, Gạo Trái Cây,…hay khi bé lớn hơn, RiDielac Gold vẫn đồng hành cùng mẹ với các bột ăn dặm vị mặn như Bò Rau Củ, Heo Cà Rốt, Heo Bó Xôi, Gà Rau Củ, Cá Hồi Bông Cải Xanh,… Không những giúp mẹ chế biến bữa ăn ngon cho bé yêu nhanh chóng, thuận tiện mà trên hết, Bột ăn dặm RiDielac Gold bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não trong giai đoạn ăn dặm.

Với RiDielac Gold mẹ an tâm hơn cho bữa ăn ngon mỗi ngày của bé!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.
(*) Tính trên hộp bột dinh dưỡng RiDielac Gold 200g, tại thời điểm đóng gói.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk