Ăn khoẻ - Ăn ngon

GIÚP MẸ GIẢI ĐÁP: TRẺ 6 THÁNG CÓ THỂ ĂN DẶM ĐƯỢC CHƯA?

Ngày đăng:

15/09/2021

Ăn dặm là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ, là thời điểm trẻ bắt đầu khám phá, trải nghiệm vị giác và tiếp thu nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ cũng là tiền đề cho thói quen ăn uống tốt sau này. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm, trẻ 6 tháng có thể ăn dặm được chưa? Cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Trẻ 6 tháng có thể ăn dặm được chưa?

Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi trẻ mà thời điểm ăn dặm có thể sẽ diễn ra khác nhau. Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tương đối tốt về cấu trúc và chức năng để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.
Để chắc chắn trẻ 6 tháng có thể ăn dặm được chưa, ba mẹ có thể quan sát từ các dấu hiệu sau của con yêu:
 • Trẻ có thể ngồi vững vàng, cổ cứng cáp và giữ đầu thăng bằng.
 • Trẻ thích đưa đồ chơi hoặc những vật có thể cầm nắm được vào miệng.
 • Trẻ háo hức ngả người về phía trước khi thấy người lớn ăn.
 • Trẻ thể hiện sự thích thú và chóp chép nhai khi được mẹ đút một ít thức ăn xay nhuyễn và loãng.

Giải đáp cho mẹ biết trẻ 6 tháng đã ăn dặm được chưa.

Giải đáp cho mẹ biết trẻ 6 tháng đã ăn dặm được chưa.

 • Cẩm nang bước đầu cho trẻ ăn dặm: Hành trình ăn dặm của trẻ tưởng dễ mà khó. Ba mẹ hãy bỏ túi ngay những kiến thức cần thiết để giúp con ăn ngon, ăn vui nào!
 • Kết hợp ăn dặm và uống sữa: Trẻ 6 tháng ăn dặm cần được bú sữa mẹ vì đó là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu, ăn dặm chỉ là yếu tố phụ ở giai đoạn này vì trẻ chưa ăn được nhiều.
 • Cho trẻ thời gian để làm quen với thức ăn: Ba mẹ cần kiên nhẫn cho trẻ tập ăn và làm quen với trải nghiệm mới. Thông thường, trẻ sẽ hào hứng ăn hơn khi đã dần quen với việc dùng muỗng cùng các loại thức ăn có màu sắc và hình thức vui mắt đấy.
 • Đừng quên các nguyên tắc cơ bản: Ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ “ngọt đến mặn” là các nguyên tắc “bất di bất dịch” đảm bảo trẻ có thể làm quen và học được phản xạ nhai nuốt giúp kích thích tăng tiết các men tiêu hóa.
Ghi nhớ nguyên tắc cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, từ “ngọt đến mặn”.
Ghi nhớ nguyên tắc cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, từ “ngọt đến mặn”.

 • Đảm bảo mỗi bữa ăn dặm của trẻ đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất với tỉ lệ cân đối.
 • Không nên nấu một nồi cháo ăn cả ngày: Nấu 1 lần cháo và hâm đi hâm lại, sẽ khiến cháo bị mất chất và mất ngon. Để có thêm kinh nghiệm nấu cháo ăn dặm ngon bổ một cách khoa học và tiết kiệm thời gian, mẹ có thể tham khảo bí quyết nấu thức ăn dặm.
 • Đừng quá chiều theo sở thích của con: Mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng thật đa dạng thay vì chỉ cho bé ăn mỗi món bé thích.
 • Chuẩn bị chỗ ngồi ăn phù hợp và thoải mái cho trẻ: Thay vì vừa bế vừa đút bé ăn, mẹ nên tập cho bé ngồi vững khi ăn để tránh bị sặc và tạo thói quen tốt cho bé.

Ba mẹ cần nắm được những lưu ý cần thiết khi bắt đầu cho con ăn dặm
Hy vọng bài viết giúp ba mẹ nắm được những lưu ý cần thiết khi bắt đầu cho con ăn dặm. Ba mẹ cũng đừng quên thường xuyên cập nhật và bổ sung kiến thức cần thiết để luôn sẵn sàng cùng bé trải nghiệm những giây phút khám phá vị giác thật thú vị nhé!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk
Bài viết liên quan: